Bộ phim Việt Nam về đề tài gia đình được chọn tham gia LHP Sundance 2022

Tin liên quan

“Maika – Cô bé đến từ hành tinh khác” của đạo diễn Hàm Trần là 1 trong 2 phim về trẻ em, gia đình được lựa chọn chính thức tham gia Liên hoan phim Sundance (Mỹ), sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 30/1/2022.

“Bộ phim này con muốn dành tặng mẹ”

Đây là một tin vui cho điện ảnh Việt Nam những ngày cuối năm 2021, bởi Liên hoan phim (LHP) Sundance là một trong số những LHP lớn nhất thế giới, ra đời vào năm 1978. Xuất phát điểm là một LHP dành cho những nhà làm phim độc lập, hiện nay Sundance là LHP lớn nhất khu vực Bắc Mỹ và được làng điện ảnh quốc tế mong đợi hàng năm.

Năm nay, LHP Sundance nhận được 14.849 dự án gửi tham dự với gần 4.000 phim điện ảnh, bao gồm 2.110 phim từ những quốc gia ngoài Mỹ. Sau nhiều vòng tuyển lựa gắt gao, chỉ có 82 phim thuộc 28 quốc gia được lựa chọn tham dự LHP Sundance, trong đó có 75 phim là lần đầu tiên công chiếu. Tại LHP Sundance năm nay, khu vực Đông Nam Á, ngoài Việt Nam chỉ có đại diện của Philippines được lựa chọn.

Điểm khác biệt của LHP Sundance với các LHP lớn khác trên thế giới như Cannes, Venice hay Berline là ở đây tập hợp những bộ phim đậm chất nghệ thuật nhưng thường cũng rất thành công về mặt thương mại. Đây từng là sân chơi của những đạo diễn nổi tiếng như Quentin Tarantino, Paul Thomas Anderson, James Wan… và cũng là nơi làm bệ phóng giúp các bộ phim thành công lớn và được đánh giá cao như: “Truy tìm phù thủy Blair”, “500 ngày yêu”…

Đạo diễn Hàm Trần cho biết, anh rất xúc động khi nhận thông tin phim mình được lựa chọn. Anh chia sẻ về lý do nhận lời làm bộ phim này: “Hơn 3 năm trước, ngay sau khi mẹ tôi mới qua đời, Hãng phim BHD hỏi tôi có muốn đạo diễn bộ phim kể về Hùng – một cậu bé đang đấu tranh với nỗi buồn mất mẹ vì ngã bệnh cho tới khi cậu gặp được Maika – Cô bé đến từ hành tinh khác. Du thuyền của Maika do tai nạn bất ngờ bị đâm xuống Trái đất trên đường cô bé đang đi tìm bạn của mình. Trong khi Hùng giúp Maika đi tìm bạn và giúp cô bé tìm đường về nhà thì cũng là lúc chính Maika đã giúp Hùng vượt qua nỗi mất mát lớn lao và bắt đầu có thể tìm được những người bạn, trở lại với cuộc sống… Tôi lập tức cảm thấy mình có mối dây liên hệ với Hùng và tôi biết mình phải làm bằng được bộ phim này. Vì vậy, khi nhận được tin Maika sẽ được mời công chiếu lần đầu tiên tại LHP Sundance, tôi đã rất vui. Mẹ ơi, bộ phim này con muốn dành tặng mẹ”.

bo phim viet nam ve de tai gia dinh duoc chon tham gia lhp sundance 2022 61b9886459bd3 - Bộ phim Việt Nam về đề tài gia đình được chọn tham gia LHP Sundance 2022

Đạo diễn Hàm Trần

Hàm Trần là một cái tên không còn xa lạ đối với khán giả Việt Nam. Anh từng thực hiện nhiều phim điện ảnh nghệ thuật và thương mại và gặt hái được thành công như: “Siêu trộm”, “Bạn gái tôi là sếp”, “Đoạt hồn”, “Âm mưu giày gót nhọn”. Sau vài năm vắng trong trên thị trường điện ảnh, đạo diễn Hàm Trần mới tái xuất bằng một tác phẩm có cái tên gợi nhắc rất nhiều đến kỷ niệm của những thế hệ 6X, 7X và 8X là “Maika – Cô bé từ trên trời rơi xuống”.

“Gặp lại” cô bé Maika nổi tiếng

Maika là một cái tên quen thuộc trong lòng khán giả Việt một thời thông qua một bộ phim truyền hình rất nổi tiếng của Tiệp Khắc có tên “Maika – Cô bé từ trên trời rơi xuống” được chiếu trên truyền hình Việt Nam đầu những năm 1990. Nhiều thế hệ người Việt còn sử dụng cái tên Maika để gọi con cháu. Bộ phim “Maika” của đạo diễn Hàm Trần không phải là một tác phẩm làm lại mà được lấy cảm hứng từ từ tác phẩm truyền hình nổi tiếng này.

“Maika – Cô bé đến từ hành tinh khác” là câu chuyện về một cậu bé có trái tim tan vỡ bởi người mẹ mà cậu rất mực yêu thương đã qua đời vì bệnh nặng. Hùng sống cùng ba trong một chung cư sắp bị đập đi để xây lại. Sự cô đơn vì mất mẹ khiến Hùng luôn lủi thủi một mình cho đến khi cậu gặp được Maika, cô bé đến từ hành tinh khác đang muốn tìm kiếm bạn mình ở Trái đất. Maika đã giúp Hùng hàn gắn lại trái tim mình để cậu tìm thấy đúng những niềm vui mà ở độ tuổi của cậu bé nên có.

Trong những năm đầy biến động vì dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới, nhiều trẻ em đã mất cha, mẹ, người thân vì dịch bệnh…, bộ phim “Maika, Cô bé đến từ hành tinh khác” sẽ mang đến những cảm xúc chân thật về gia đình, có mất mát nhưng cũng có những niềm vui nho nhỏ, sự lạc quan, yêu đời và cho thấy cuộc sống này vẫn đáng sống biết bao!

Nếu theo đúng tinh thần của LHP Sundance, hy vọng “Maika – Cô bé đến từ hành tinh khác” sẽ vừa là một là một bộ phim có giá trị tốt về mặt nghệ thuật và cũng sẽ đạt được thành công về mặt thương mại. Đặc biệt, đây còn là một trong số rất ít phim được Nhà nước chọn đặt hàng đầu tư một phần thông qua hãng phim tư nhân. Phim dự kiến ra mắt khán giả Việt Nam vào tháng 3/2022.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news