Bị tố tắc trách khiến thai phụ suýt mất mạng, Bệnh viện FV nói “không có một sai sót y khoa nào”

Tin liên quan

Nữ bệnh nhân 32 tuổi tố Bệnh viện FV tắc trách dẫn đến việc chị bị băng huyết trước và trong quá trình sinh con, suýt tử vong. Bên cạnh đó còn cấp cứu chậm trễ, kê sai đơn thuốc làm con trai bị trở nặng. Trong khi đó, phía Bệnh viện FV khẳng định không có sai sót chuyên môn.

Những ký ức kinh hoàng

Phản ánh đến Báo PNVN, bà Hoàng Ánh Hậu (SN 1990, ngụ TPHCM) cho biết, vào ngày 14/5/2021, bà được gia đình đưa đến Bệnh viện FV (quận 7, TPHCM) để sinh con. Trước khi nhập viện, bà đã liên hệ với bác sĩ Đạt tại Bệnh viện FV (người khám và theo dõi thai kỳ cho bà Hậu) với mong muốn được bác sĩ Đạt đỡ sinh và đã nhận được sự đồng ý.

Tuy nhiên, đến 19h cùng ngày, bà Hậu lại được một bác sĩ tên Nam đặt thuốc giục sinh và được yêu cầu tiếp tục nằm chờ theo dõi. Theo bà Hậu, khoảng 30 phút sau, âm đạo của bà có xuất hiện máu; sau đó cơ thể run rẩy, máu chảy không ngớt…

“Tôi và chồng liên tục gọi hộ sinh, họ vào kiểm tra và nói tôi đau đẻ như những sản phụ khác. Đến khoảng 1h sáng ngày 15/5/2021, bác sĩ Đạt bước vô, thấy tình hình nguy cấp, tim thai giảm, họ đưa tôi đi mổ cấp cứu bắt con. Tôi bất tỉnh hơn 2 ngày, nằm tại phòng ICU của bệnh viện và gia đình tôi không được biết chuyện gì đã xảy ra với tôi”, bà Hậu trình bày.

Cũng theo bà Hậu, khi tỉnh dậy, bà được thông báo mình bị băng huyết sau sinh, phải truyền 4,5 lít máu.

benh vien fv 16467131518171285486142 - Bị tố tắc trách khiến thai phụ suýt mất mạng, Bệnh viện FV nói "không có một sai sót y khoa nào"

Bàn tay của con trai bị bỏng do nước nóng – Ảnh: NVCC

“Tôi không còn có thể làm việc nhanh nhẹn như trước đây, gặp ác mộng mỗi đêm, phải điều trị tâm lý. Có những đêm dài ôm con trong vô vọng, lo lắng và sợ sệt”, bà Hậu đau đớn chia sẻ.

Bệnh viện FV nói gì?

Bs Jean Marcel Guillon – Tổng giám đốc và đại diện theo pháp luật Bệnh viện FV khẳng định, về ca sinh con của bà Hậu thì bệnh viện đã không có một sai sót y khoa nào. Sau khi nhận than phiền của bà Hậu, bệnh viện đã gửi thư và gặp gỡ trực tiếp để giải thích và xin lỗi về những chi tiết mà bà cảm thấy bất tiện.

Theo Bệnh viện FV, bà Hậu đã theo dõi toàn bộ thai kỳ với bác sĩ Đạt. Tuy nhiên vào lúc bà Hậu nhập viện để sinh thì bác sĩ Đạt đang thực hiện một ca sinh khác. Bác sĩ Nam là bác sĩ trực khoa sản lúc đó đã cùng nữ hộ sinh thăm khám và chăm sóc cho bà Hậu. Sau đó nữ hộ sinh tiếp tục theo dõi sát sao quá trình chuyển dạ của bà Hậu theo đúng quy trình.

Nữ hộ sinh theo dõi thấy có dấu hiệu suy thai trên bản đồ ghi tim thai và cơn gò, cổ tử cung mới mở 2cm nên đã báo bác sĩ Đạt và bác sĩ cho chỉ định mổ lấy thai khẩn cấp cho bà Hậu.

Cũng theo Bệnh viện FV, việc băng huyết sau sinh do cổ tử cung bị đờ là một biến chứng sản khoa có thể xảy ra sau sinh do tử cung không thể co hồi sau khi em bé ra đời, và gây băng huyết. Trường hợp của bà Hậu cũng vậy, bác sĩ phải thực hiện thủ thuật thắt động mạch và truyền một lượng máu lớn cho bà và cứu sống tính mạng của bà Hậu, giữ được tử cung để bảo toàn khả năng sinh đẻ sau này cho bà Hậu. Việc bà Hậu nói là “không thể có thêm con” là không chính xác.

thai phu 16467133463351593675446 - Bị tố tắc trách khiến thai phụ suýt mất mạng, Bệnh viện FV nói "không có một sai sót y khoa nào"

Bà Hậu hạnh phúc lần đầu ôm con vào lòng khi xuất viện – Ảnh: NVCC

Liên quan đến việc bà Hậu “tố” bác sĩ khám bằng mắt để đưa ra chẩn đoán bà bị viêm đài bể thận? Phía Bệnh viện FV cho hay, trong quá trình thăm khám, quả thực bác sĩ Bình lo ngại bà Hậu có thể bị viêm đài bể thận cấp nên có đề nghị bà tiếp tục nằm viện để điều trị thêm một đợt kháng sinh trong 14 ngày. Việc bác sĩ Bình lo ngại xuất phát từ tiền sử bà Hậu đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu tương tự với vi khuẩn đa kháng vào khoảng 4 tháng trước đó và đã phải dùng ống thông tiểu khi nằm trong phòng Chăm sóc đặc biệt chuyên sâu (ICU) trong đợt nhập viện này. Tuy nhiên, bà Hậu đã từ chối kế hoạch điều trị này và xuất viện vào ngày hôm sau.

“Bác sĩ Bình có thể đã lo ngại quá mức nhưng chúng tôi tin tưởng rằng bác sĩ hoàn toàn trung thực trong việc đề nghị kế hoạch điều trị chăm sóc cho bà Hậu”, phía Bệnh viện FV lý giải.

Liên quan đến việc điều trị cho con bà Hậu, Bệnh viện FV cho biết, rất lấy làm tiếc vì gia đình đã cảm thấy việc điều trị cho bé là không phù hợp. Tuy nhiên trên thực tế việc điều trị đã được thực hiện đúng và hoàn toàn không có thiết sót.

“Chúng tôi khẳng định rằng không có sai sót chuyên môn trong cả quá trình sinh con của bà Hậu cũng như quá trình điều trị bỏng cho con trai của bà tại Bệnh viện”, Bệnh viện FV thông tin.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news