Bị tấn công tình dục tăng nguy cơ tổn thương não ở phụ nữ

Tin liên quan

Phụ nữ bị tấn công tình dục có nguy cơ cao phát triển một loại tổn thương não có liên quan đến suy giảm nhận thức, mất trí nhớ và đột quỵ.

Nghiên cứu được trình bày ngày 23/9/2021 tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS) cho thấy, phụ nữ là nạn nhân của tấn công tình dục có nguy cơ cao bị tổn thương não. Tác giả chính của nghiên cứu là bà Rebecca Thurston, Giáo sư tại Đại học Y tế công cộng Pittsburgh (Mỹ).

“Tấn công tình dục ở đây có thể là lạm dụng tình dục thời thơ ấu hoặc tấn công tình dục ở người lớn. Dựa trên dữ liệu dân số, hầu hết phụ nữ bị tấn công tình dục ở độ tuổi thanh thiếu niên hoặc đầu tuổi trưởng thành”, bà Thurston cho biết.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện chấn thương tình dục có liên quan đến lượng chất béo trung tính, huyết áp cao và nguy cơ phát triển mảng bám động mạch cao ở tuổi trung niên. Đây là 3 yếu tố nguy cơ chính dẫn đến các bệnh về tim.

Ngoài ra, một nghiên cứu Thurston thực hiện vào năm 2018 cho thấy, những phụ nữ bị tấn công tình dục trước đây có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp 3 lần, nguy cơ bị lo âu và mất ngủ cao gấp 2 lần so với phụ nữ không có tiền sử chấn thương tình dục.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trầm cảm, lo âu và rối loạn giấc ngủ đều có liên quan đến kết quả sức khỏe kém hơn, bao gồm cả bệnh tim. CDC cũng cho biết, hơn 30% phụ nữ Mỹ bị tấn công tình dục ít nhất một lần trong đời. Vì vậy, các trung tâm y tế cần hỏi bệnh nhân của họ về bất kỳ tổn thương do tấn công tình dục trong đời và sau đó theo dõi nguy cơ tim mạch của họ khi về già.

bi tan cong tinh duc tang nguy co ton thuong nao o phu nu 614fdb93afaa1 - Bị tấn công tình dục tăng nguy cơ tổn thương não ở phụ nữ

Chấn thương từ tấn công tình dục ở phụ nữ khiến tăng nguy cơ tổn thương não và ảnh hưởng sức khỏe khác. Ảnh minh họa

Ngoài những nguy cơ dẫn đến các bệnh về tim mạch, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra nguy cơ tổn thương não ở những phụ nữ từng là nạn nhân của tấn công tình dục. Nghiên cứu sẽ được công bố trên tạp chí Brain Imaging and Behavior.

Quan sát ảnh chụp MRI (cộng hưởng từ) những người tham gia nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện gia tăng chất trắng trong não của 145 phụ nữ trung niên không có tiền sử bệnh tim mạch, đột quỵ hoặc sa sút trí tuệ. 68% trong số họ từng bị chấn thương não và ít nhất 23% xuất hiện chấn thương do bị tấn công tình dục.

Chất trắng là các vùng nằm trong hệ thần kinh trung ương, chủ yếu được tạo nên bởi các sợi trục có bao myelin, còn được gọi là bó thần kinh. Chất trắng ảnh hưởng tới hoạt động học và hoạt động não, đóng vai trò điều phối giao tiếp giữa các vùng não khác nhau.

Sự gia tăng lượng chất trắng xuất hiện dưới các đốm trắng nhỏ trên ảnh chụp MRI là dấu hiệu của gián đoạn lưu thông máu, dẫn đến tổn thương não. Thurston cho biết: “Sử dụng hình ảnh MRI, chúng tôi phát hiện rằng những phụ nữ có tiền sử bị tấn công tình dục gia tăng chất trắng trong não. Vụ tấn công tình dục để lại dấu vết của chấn thương trong não và cơ thể của chúng ta”.

Ngoài tổn thương do bị tấn công tình dục, tuổi tác, tăng huyết áp, hút thuốc và tiểu đường cũng là nguyên nhân khiến gia tăng lượng chất trắng trong não. Tuy nhiên, Thurston cho biết sự gia tăng chất trắng không được giải thích bởi những triệu chứng chủ quan này. 

Nguồn: CNN

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news