Bí mật sống thọ của bác sĩ 100 tuổi

Tin liên quan

Thật thú vị khi nghe kể về một người đã sống một cuộc đời khỏe mạnh, tốt đẹp xuyên suốt cả thế kỷ. Còn thú vị hơn nữa khi đó lại là về một chuyên gia thần kinh học và một giảng viên ở độ tuổi 100. 

sk1008 j01 ad02 1660904062 5 width684height381 - Bí mật sống thọ của bác sĩ 100 tuổi

Bác sĩ Howard Tucker ở Cleveland, Ohio (Mỹ) là một người như thế. Theo People Magazine, bác sĩ Tucker đã làm nghề y 75 năm trong suốt 100 năm ông sống trên đời và hiện vẫn cần mẫn làm việc mỗi ngày. Ông thậm chí còn được ghi nhận trong kỷ lục Guinness là bác sĩ hành nghề lớn tuổi nhất vào năm 2021. Với ông, đây là một thành quả đáng tự hào. 

Cuộc đời và con người vị bác sĩ này khiến nhiều người tò mò. Ông đã tổ chức sinh nhật lần thứ 100 vào hồi tháng 7. Dưới đây là 6 thói quen sinh hoạt giúp làm chậm lão hóa được nhà thần kinh học Tucker chia sẻ: 

Ông cống hiến 75 năm cuộc đời cho đam mê nghề y

Bác sĩ Tucker chưa bao giờ ngừng làm việc với tư cách một nhà thần kinh học – sự nghiệp cả đời mà ông vô cùng trân trọng. Làm việc trong ngành y ¾ thế kỷ, ông nói rằng thần kinh học là đam mê của mình. “Bạn cần hạnh phúc trong công việc và cả trong cuộc sống gia đình. Mỗi ngày tôi đều học những điều mới”, ông giải thích. Mặc dầu gần đây, ông quyết định không thăm khám cho bệnh nhân nữa, bác sĩ Tucker vẫn tiếp tục dạy sinh viên tại Trung tâm y khoa từ thiện St.Vincent tại Ohio. 

bac si 1660903714 436 width780height410 - Bí mật sống thọ của bác sĩ 100 tuổi

Bác sĩ Turker được chứng nhận là người hành nghề y cao tuổi nhất. 

Theo Harvard Health Publishing, nghiên cứu cho thấy làm việc lâu hơn tuổi nghỉ hưu thông thường có liên quan tới sức khỏe tổng thể và tuổi thọ tốt hơn. 

Không giống như hầu hết mọi người, nghỉ hưu không nằm trong danh sách những việc bác sĩ Tucker muốn làm

Bác sĩ Tucker thực sự không quan tâm đến việc nghỉ hưu, điều mà hầu hết mọi người đều sẵn sàng rất lâu trước khi họ đủ may mắn để bước được sang tuổi thứ 100. Ông giải thích với Today rằng: “Tôi không hiểu điều này. Tôi không hiểu sao lại đi đánh golf 3 ngày một tuần. Tôi muốn cảnh báo mọi người rằng: Nếu nghỉ hưu, họ ít nhất nên làm việc gì đó như một sở thích, dù là công việc cộng đồng hay cho cá nhân. Bạn cần kích hoạt não bộ hằng ngày”. 

Ông coi nghỉ hưu là “kẻ thù của tuổi thọ” và giải thích: “Tôi nghĩ rằng nghỉ hưu, một người có thể đối mặt với nguy cơ não teo lại và kết thúc trong nhà dưỡng lão. Thật vui khi sống tràn đầy năng lượng và làm việc hết mình. Đó là công việc hạnh phúc”. 

Theo Harvard Health Publishing, tiếp tục làm việc chỉ thêm một năm sau tuổi nghỉ hưu cũng có mối liên quan với việc giảm 9-11% nguy cơ tử vong, bất kể tình trạng sức khỏe của một người thế nào. 

Không chỉ luôn năng động và đam mê nghề y – ông còn theo đuổi giấc mơ làm luật sư của mình

Cựu binh Chiến tranh thế giới thứ 2 và Chiến tranh Hàn Quốc này luôn giữ cho tâm trí và cơ thể mình linh hoạt. 

Theo đuổi con đường y học với ngành thần kinh không phải là thành quả ấn tượng duy nhất của bác sĩ Tucker. Ông đã đỗ kỳ thi hành nghề luật sư ở bang Ohio ở tuổi 67. Ở độ tuổi đó, ông đến trường luật vào buổi tối trong khi ban ngày vẫn đi khám bệnh. 

Theo Viện lão khoa quốc gia, kết hợp các thói quen sinh hoạt trong cuộc sống chẳng hạn như tập luyện trí não và luôn kết nối với các hoạt động giúp ích cho khả năng tăng cường nhận thức khi bạn lớn tuổi và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. 

Ông không ngừng tập luyện, tận hưởng những sở thích và thực hành các hói quen lành mạnh

Chưa bao giờ hút thuốc, bác sĩ Tucker chỉ thi thoảng tận hưởng chút cocktail martini. Tập thể dục luôn là một phần trong quá trình giữ gìn sức khỏe tổng thể của ông. Ông ưa vận động, thích bơi, chạy bộ và trượt tuyết. Từ khi bị gia đình cấm trượt tuyết vào những năm 1980 sau một tai nạn, ông chuyển sang hoạt động đi bộ trong tuyết. 

bac si1 1660903735 268 width780height612 - Bí mật sống thọ của bác sĩ 100 tuổi

Bác sĩ Turker không ngừng vận động mỗi ngày. Ông thích các hoạt động ngoài trời. 

Ngay cả một lượng tập thể dục nhỏ mỗi tuần cũng rất có lợi trong việc ngăn ngừa giảm chức năng cơ và khối cơ thể khi bạn nhiều tuổi. 

Ông không nghĩ về cái chết mà tập trung vào việc sống

Hướng về phía trước, vị bác sĩ thông thái này tiết lộ rằng ông không nghĩ với cái chết mà thích tập trung tận hưởng từng khoảnh khắc hiện tại. “Tôi nghĩ mình sẽ sống mãi, dù biết rằng điều đó không có thật. Nhưng tôi cảm thấy đúng như vậy. Tôi chưa bao giờ nghĩ tới cái chết. Bạn sẽ ra đi vào một ngày nào đó nhưng bạn đang sống mỗi ngày, vì vậy hãy tập trung vào cuộc sống hiện tại”, ông nói. 

Thú vị là, nam giới và phụ nữ lạc quan có thể tăng tuổi thọ tới 11-15%. Và rõ ràng bác sĩ Tucker là người luôn lạc quan và hiểu rõ ý nghĩa của cuộc sống. 

Ông đã kết hôn 65 năm và hạnh phúc hôn nhân có thể tăng cường tuổi thọ

Thói quen sống cuối cùng góp phần làm chậm quá trình lão hóa chính là cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Bác sĩ Tucker đã ở bên vợ, bà Sara, suốt 65 năm. Bà Sara hiện 89 tuổi, là một chuyên gia về tâm thần, tâm lý. Cặp vợ chồng có 4 người con và 10 người cháu. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng nam giới có gia đình hạnh phúc nhìn chung khỏe mạnh hơn đàn ông độc thân. 

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news