Bị huyết khối tĩnh mạch não do lạm dụng thuốc tránh thai đường uống

Tin liên quan

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu liên tục nhiều ngày. Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết có sử dụng thuốc tránh thai đường uống nhiều năm qua.

BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, BV vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân H.T.V. (33 tuổi, trú tại huyện Yên Lập, Phú Thọ) bị bệnh lý huyết khối tĩnh mạch não, nghi do sử dụng thuốc tránh thai đường uống quá nhiều.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu liên tục nhiều ngày. Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết có sử dụng thuốc tránh thai đường uống nhiều năm nay. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực đột quỵ, các bác sĩ đã suy đoán tới khả năng bệnh lý “Huyết khối tĩnh mạch não”. Do đó, các bác sĩ đưa ra các chỉ định cận lâm sàng để khẳng định chẩn đoán.

Kết quả chụp cộng hưởng từ MRI sọ não cho thấy, bệnh nhân bị tắc tĩnh mạch xoang dọc trên và xoang ngang trái. Bệnh nhân được định hướng điều trị theo phác đồ. Sau 10 ngày, chị V ra viện khi các triệu chứng đau đầu đã không còn.

Theo các bác sĩ, việc lạm dụng thuốc tránh thai sẽ làm cho máu tăng nguy cơ bị tăng đông để hình thành huyết khối dẫn tới đột quỵ não do các hoocmon có trong các thuốc tránh thai. Triệu chứng chủ yếu chính là “Đau đầu”. Điều đó càng làm cho người bệnh chủ quan không đi khám bệnh.

Trong khoảng 4 năm trở lại đây, Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ đã tiếp nhận rất nhiều ca bệnh nhân có bệnh lý huyết khối tĩnh mạch não, trong đó nguyên nhân liên quan đến thuốc tránh thai đường uống khá phổ biến.

Các bác sĩ khuyến cáo, chị em phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai kéo dài nhiều năm, bị đau đầu thường xuyên thì nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để tầm soát. Bác sĩ sẽ phát hiện sớm, tư vấn hướng điều trị kịp thời để hạn chế các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, động kinh thứ phát, liệt các dây thần kinh sọ… 

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news