Bệnh viện lên phương án ứng trực Tết

Tin liên quan

Để sẵn sàng cấp cứu trong những ngày Tết Nguyên đán, các cơ sở y tế phân công trực 24/24h. Đồng thời, lên phương án bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, vật tư, thiết bị để tổ chức điều trị người bệnh Covid-19, cấp cứu do tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm,… những ngày Tết.

Trực 24/24h

Trước mỗi dịp Tết Nguyên đán, các bệnh viện (BV) luôn chuẩn bị kế hoạch để tiếp đón, chăm sóc bệnh nhân. Ngoài sự chuẩn bị về trang thiết bị, máy móc kỹ thuật, thuốc men, các BV còn phân công cụ thể lịch trực Tết cho cán bộ, y bác sĩ. GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, mỗi dịp lễ, Tết số bệnh nhân nhập viện tại BV Việt Đức cao hơn ngày thường. Để tiếp đón, điều trị cho bệnh nhân trong những ngày Tết, hiện các khoa trong BV đã lên lịch phân công trực Tết cụ thể. Theo đó, mỗi ngày có từ 400-500 nhân viên y tế tham gia công tác trực cấp cứu tại tất cả khoa. Ngoài ra, BV cũng đã chuẩn bị thuốc men, thiết bị y tế đầy đủ; lên phương án triển khai cấp cứu thảm họa, các ê-kíp cấp cứu ngoại viện luôn trong tư thế sẵn sàng khi có lệnh điều động. Đặc biệt, BV là tuyến cuối về ngoại khoa nên nhu cầu máu cho cấp cứu thường rất cao. Do đó, Ban Giám đốc BV đã chuẩn bị sẵn sàng lượng máu cấp cứu, trường hợp thiếu sẽ kêu gọi nhân viên y tế cũng như người nhà bệnh nhân tham gia hiến máu. Những người tham gia hiến máu sẽ được sàng lọc, giãn cách, diệt khuẩn, đo thân nhiệt, bảo đảm an toàn hiến máu trong mùa dịch.

Còn theo PSG.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội, để đảm bảo công tác chăm sóc thường xuyên, liên tục của người bệnh trong dịp Tết, BV đã cắt cử đội ngũ y bác sĩ đảm bảo đủ số lượng phục vụ bệnh nhân 24/24h. Ngoài ra, BV vẫn duy trì việc Ban giám đốc tham gia trực trong tất cả các ngày Tết. Trong đó, Giám đốc BV trực đêm giao thừa và Mùng 1 Tết, vừa chỉ đạo điều hành, vừa tham gia trực chuyên môn và thăm hỏi, tặng quà, động viên bệnh nhân đang yên tâm điều trị. BV đã lên các phương án phân công bác sĩ trực ở tất cả các khoa phòng, đồng thời cử một kíp trực cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng ứng cứu người bệnh trong tình huống cần thiết.

Bác sĩ Nguyễn Thành, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội cho biết, để chuẩn bị cho các tình huống vận chuyển bệnh nhân cấp cứu suốt dịp Tết, trung tâm đã phân công lịch trực 24/24h. Mỗi tua trực gồm bác sĩ, nhân viên điều dưỡng, lái xe và lãnh đạo sẵn sàng tiếp ứng khi nhận được thông tin từ người dân. Ông Trần Quốc Huy, Giám đốc Công ty TNHH vận chuyển người bệnh Bắc Việt cũng cho biết, ngoài vận chuyển bệnh nhân thông thường, doanh nghiệp đã lên phương án. Đồng thời, huy động nhân sự tham gia vận chuyển cấp cứu người bệnh trong trường hợp cơ quan chức năng yêu cầu để hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 và các bệnh nhân khác.

a1 16431745903601166518643 0 17 358 590 crop 164317461635712658988721 1643432675676530200511 - Bệnh viện lên phương án ứng trực Tết

Để sẵn sàng cấp cứu trong những ngày Tết Nguyên đán, các cơ sở y tế phân công trực 24/24h.

Không để thiếu thuốc men

Để chủ động đối phó với dịch bệnh Covid-19, tai nạn, ngộ độc, cấp cứu,… trong những ngày Tết Nguyên đán, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở y tế tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân; đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lý, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến. Chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cứu; phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19; thuốc phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán cũng như thuốc điều trị các bệnh thường xảy ra.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành chỉ đạo các BV, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn dự trữ thuốc men đầy đủ, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến vào dịp nghỉ lễ kéo dài và khi bùng phát dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường công tác thanh kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn về dược đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt, chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành, găm hàng, tăng giá…và xử lý nghiêm các trường hợp được phát hiện. Ngoài ra, các doanh nghiệp, nhà thuốc cần trực bán thuốc 24/24h và công bố thông tin rộng rãi, không được đầu cơ, tăng giá thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Phân công cán bộ chuyên trách trực 24/24h trong các ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 để theo dõi, nắm bắt tình hình và đảm bảo cung ứng thuốc trên địa bàn.

Bộ Y tế yêu cầu các BV tuyến TƯ chủ động liên hệ với các cơ sở cung ứng thuốc để đặt hàng, theo dõi tiến độ giao hàng. Các BV cần khẩn trương thực hiện mua sắm bổ sung khi có nguy cơ thiếu thuốc hoặc giao hàng không kịp tiến độ, triển khai kế hoạch dự trữ thuốc đảm bảo sẵn sàng cung ứng thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Trước đó, ngày 31/12/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký ban hành Chỉ thị số 35/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tập trung, nỗ lực cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông – Xuân. Chủ động các phương án đáp ứng với các cấp độ dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly và điều trị phù hợp ngay khi phát hiện ca bệnh; thần tốc hơn nữa về tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, bảo đảm tiêm an toàn, khoa học, hiệu quả; đẩy mạnh truyền thông thông điệp 5K và đề cao ý thức phòng, chống dịch của người dân, không lơ là chủ quan ngay cả khi đã tiêm đủ 2 mũi và mũi thứ 3 vaccine.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các BV, cơ sở y tế ứng trực 24/24h; có phương án bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, vật tư, thiết bị để tổ chức điều trị người bệnh Covid-19; cấp cứu do tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm, sinh đẻ trong những ngày Tết. Các cơ sở y tế, BV thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, tăng giá hàng loạt; tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc phát hiện và kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi đầu cơ, tích trữ, buôn bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news