Bé sốt cao mấy ngày không khỏi, mẹ bàng hoàng khi biết con nhiễm virus Adeno

Tin liên quan

Biểu hiện chung của những bé mắc bệnh do virus Adeno gây ra thường là sốt li bì mấy ngày không khỏi, viêm kết mạc 2 bên và tiêu chảy cấp…

Ngày 15/9, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin cảnh báo, từ tháng 8/2022 đến nay, số ca bệnh Adeno dương tính phát hiện tại đây gia tăng đột biến. Trong đó đã có 6 trường hợp bệnh nhân tử vong có nhiễm Adenovirus. Thông tin này nhanh chóng khiến các phụ huynh hoang mang, lo lắng.

Mặc dù con trai hay ốm vặt nhưng chị Trang Trần (Hà Nội) không thể ngờ được bé lại nhiễm virus Adeno. Khi được bác sĩ chẩn đoán bệnh, mẹ Hà Nội không giấu được sự hoang mang, lo lắng. Cứ nghĩ con trai sốt li bì mấy ngày không khỏi là do cảm cúm thông thường, ngờ đâu con lại là 1 trong những bệnh nhân của đợt dịch Adeno lần này.

30485343153614564939692354718985742067143654n 16632615668951416324051 - Bé sốt cao mấy ngày không khỏi, mẹ bàng hoàng khi biết con nhiễm virus Adeno

Cũng giống trường hợp của nhà chị Trang Trần, bé Bánh – con gái chị Ngô Kim Anh (Hà Nội) cũng mắc phải căn bệnh này. Bé mới được 15 tháng tuổi. Con bắt đầu có hiện tượng ho, sốt vào ngày 1/9. Khi đó mẹ cho con đi soi tai – mũi – họng thì được chẩn đoán con bị viêm tai giữa. Tại đây các bác sĩ đã kê đơn để bé mang về uống. Nhưng về nhà mặc dù bé đã được dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ nhưng không hạ sốt, triệu chứng của bệnh như ho, khò khè,… càng nặng hơn.

“Lúc này mình lại cho con đến phòng khám. Tại đây bác sĩ có làm một số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân sốt thì chỉ ra chỉ số bạch hầu cao (không làm xét nghiệm virus Adeno). Bác sĩ tại phòng khám khuyên mình nên đưa bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương để truyền kháng sinh, sợ bé không đáp ứng được thuốc.

Ở viện, thấy con mình có dấu hiệu đau mắt đỏ, bác sĩ nghi ngờ con nhiễm virus Adeno nên cho làm xét nghiệm. Kết quả con dương tính. Sau đó bé được truyền kháng sinh thì đến chiều 6/9 con cắt con sốt. Bác sĩ cho bé khám lại, chụp chiếu phổi rồi tai mũi họng. Thấy con không sao, bác sĩ cho về vì sợ ở bệnh viện lại lây nhiễm chéo” – chị Kim Anh kể lại.

Khi thấy bé có hiện tượng sốt cao không dứt, đau mắt đỏ, các bác sĩ đã nghi ngờ và cho bé làm xét nghiệm Adeno. Kết quả con dương tính.

Phòng bệnh và phòng chống bệnh tái phát thế nào?

Sau khi con được xuất viện, cả chị Trang và chị Kim Anh đều được các bác sĩ nhắc nhở phải tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của bé. Bên cạnh đó, con cần được ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ngủ đủ giấc và tránh hoạt động mạnh để sức khỏe mau chóng phục hồi. Ngoài ra, các bác sĩ còn dặn các mẹ nên giữ vệ sinh, đeo khẩu trang cho các bé, đặc biệt là khi đến những nơi công cộng. Việt Nam chưa có vắc-xin phòng ngừa Adenovirus. Vì thế cách tốt nhất để kiểm soát bệnh lây lan là phát hiện sớm, cảnh giác với các yếu tố lâm sàng, yếu tố dịch tễ để không bỏ lỡ xét nghiệm.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news