Bé 13 ngày tuổi bị suy đa tạng vì uống thuốc Nam trị viêm da

Tin liên quan

Trước khi vào viện 4 ngày, trẻ có dấu hiệu bị viêm da nên gia đình đi cắt thuốc Nam về cho bé uống. Sau uống, bé có biểu hiện ngộ độc nên gia đình đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng suy đa tạng.

Ngày 17/12, bác sĩ Nguyễn Đức Hậu (Trưởng khoa Nhi Sơ sinh, BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhi sơ sinh H.N.H. (13 ngày tuổi, trú tại huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) bị ngộ độc, suy đa tạng do uống thuốc Nam điều trị viêm da.

Trước đó, bệnh nhi được chuyển đến từ Trung tâm y tế huyện với chẩn đoán viêm phổi. Thời điểm vào viện, bé có tình trạng suy hô hấp nặng không đáp ứng với thở oxy, được các bác sĩ cấp cứu đặt ống nội khí quản, thở máy. Các bác sĩ thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy trẻ có tình trạng suy gan, thận nặng; kèm theo tình trạng suy tim rất nặng, rối loạn đông máu nặng nề, toan chuyển hóa nặng, nước tiểu gần như không có, xuất huyết nhiều vị trí trên da. Hình ảnh trên phim chụp X-quang phổi cũng cho thấy có rất nhiều tổn thương. Các kết quả xét nghiệm hoàn toàn không tương xứng với chẩn đoán viêm phổi ban đầu.

Gia đình cho biết, trước khi vào viện 4 ngày, trẻ có dấu hiệu bị viêm da nên gia đình đi cắt thuốc Nam về cho bé uống 2 ngày. Tuy nhiên, sau đó tình trạng viêm da của trẻ không những không cải thiện mà trẻ còn xuất hiện các triệu chứng nặng hơn nên gia đình đưa trẻ đi khám. Tuy nhiên, do tình trạng nặng, bé đã được chuyển đến BV Sản Nhi Phú Thọ.

Theo bác sĩ Hậu, sau khi đã xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy đa tạng của trẻ là do thuốc nam không rõ nguồn gốc, BV cho trẻ thở máy, đặt catheter trung tâm, đặt huyết áp động mạch xâm lấn, bù dịch liên tục. Đồng thời, điều chỉnh rối loạn toan máu, rối loạn đông máu, bảo vệ tế bào gan, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn. Các bác sĩ tiếp tục duy trì lợi tiểu, cho trẻ sử dụng thuốc vận mạch kết hợp kháng sinh.

Sau 6 tiếng điều trị tích cực, trẻ đã bắt đầu có nước tiểu trở lại. Khoảng 2 ngày sau chức năng gan, thận của bé đã cải thiện, chức năng tim ổn định. Sau 5 ngày điều trị, trẻ được rút ống nội khí quản, hết tình trạng suy đa tạng. Theo dõi và điều trị tiếp đến ngày thứ 9, sức khỏe của bé hoàn toàn ổn định, khỏe mạnh và được cho xuất viện.

Trước đó, BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều trẻ ngộ độc rất nặng do sử dụng thuốc Nam. Đặc biệt, đã có một số trường hợp bị ngộ độc do sử dụng sái thuốc phiện mà theo kinh nghiện dân gian là để làm sạch đường tiêu hoá.

Bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không nên tùy tiện cho con sử dụng các phương thuốc dân gian không rõ nguồn gốc mà nên đưa con đến ngay các cơ sở y tế khi con có dấu hiệu bị bệnh để được thăm khám, điều trị đúng cách.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news