Bảo Hân “Về nhà đi con” đóng vai nữ chiến sĩ lái xe Trường Sơn

Tin liên quan

Thay vì hình ảnh “tomboy loi choi” của phim “Về nhà đi con”, diễn viên Bảo Hân đã có sự lột xác bất ngờ khi vào vai nữ chiến sĩ lái xe Trường Sơn trong phim “Bình minh đỏ”.

Bình minh đỏ là bộ phim điện ảnh có đề tài chiến tranh cách mạng do NSND Nguyễn Thanh Vân và Trần Chí Thành đồng đạo diễn. Phim do Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam sản xuất năm 2021 trong tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát phức tạp và đã giành Giải thưởng Ban Giám khảo tại LHP Việt Nam lần thứ 22 tại Huế vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, vào dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước, bộ phim mới chính thức ra mắt khán giả tại Hà Nội.

Bối cảnh phim diễn ra sau Tết Mậu Thân 1968, khi chiến sự ngày càng khẩn trương, ác liệt. Nhu cầu cung cấp nhân lực, vật lực cho chiến trường miền Nam trở nên cấp bách. Bộ Tư lệnh Đoàn 559 giao nhiệm vụ cho Binh trạm 9, Binh trạm 12 tuyển gấp một số nữ thanh niên xung phong để đào tạo lái xe vận tải trung chuyển cho chiến trường. Trung đội nữ lái xe mang tên nữ anh hùng quân giải phóng miền Nam Nguyễn Thị Hạnh ra đời với tuyến hoạt động chủ yếu từ Bến Thủy (Nghệ An) đến Tây Trường Sơn.

z336308339385861a1ae4bcee54eddc10f15e51f854d36 16510560853471234706962 - Bảo Hân "Về nhà đi con" đóng vai nữ chiến sĩ lái xe Trường Sơn

Cảnh Sa bên thi hài người bạn thân thiết của mình

Chia sẻ về lần đầu chạm ngõ điện ảnh của mình, diễn viên Bảo Hân cho biết: “Tôi nhận được lời mời đóng phim Bình minh đỏ từ giữa năm 2020. Tuy nhiên, phải đến đầu năm 2021, NSND Thanh Vân mới gọi tôi đến Hội Điện ảnh Việt Nam để casting. Sau khi casting, tôi được chọn vào vai Sa, một nữ chiến sĩ năng động, hoạt bát, nhanh nhẹn. Trước khi quay, tôi và các bạn diễn được ê kíp cho xem những bộ phim tài liệu chiến tranh ngày xưa. NSND Thanh Vân cũng tổ chức nhiều buổi giao lưu để mọi người được gặp nhau trao đổi, đóng góp cho vai diễn của nhau”.

Theo Bảo Hân, để vào vai Sa, cô gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là khi tập lái xe Gaz. Loại xe này rất nặng, trong quá trình chuẩn bị đóng phim, cả nhóm diễn viên được tập lái ở bãi đá sông Hồng, vườn nhãn Long Biên, địa hình khá bằng phẳng. Nhưng khi ra hiện trường quay phim, cô phải lái xe đó qua đoạn đường nhỏ, dốc, bùn lầy.

“Thực sự là một thử thách không dễ dàng. Tái hiện chiến tranh chân thực không thể không có bom đạn. Tất nhiên, đạo diễn đã tính toán khoảng cách an toàn nhưng chúng tôi vẫn khá lo lắng. Phải lái xe qua những quả bom nổ bên cạnh mình cần phải chuẩn bị một tinh thần thép”, nữ diễn viên bày tỏ.

Bảo Hân cho biết thêm, phim được quay trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt giữa mùa hè nắng nóng, mà trên những mỏm đá không một bóng cây. Đoàn phim người nào cũng mướt mải mồ hôi nhưng đều nhìn nhau, tự nhủ cùng cố gắng để hoàn thành cảnh quay tốt nhất và nhanh nhất.

z336308337959623e006b209aefbe60d020b94e656a58a 16510560852791583276482 - Bảo Hân "Về nhà đi con" đóng vai nữ chiến sĩ lái xe Trường Sơn

Bảo Hân cùng đồng nghiệp trong cảnh quay thực hiện sau khi nhân vật Hân hy sinh

Một trong những kỷ niệm khó quên của Bảo Hân trong quá trình đóng phim Bình minh đỏ là khi thực hiện một cảnh quay trong rừng. Hôm đó, mọi người đã vào vị trí diễn, khói được xịt để tạo hiện trường sương vào ban đêm thì không may xịt phải một tổ ong lớn. Bị vỡ tổ, ong bay bám chằng chịt mọi người. “Lúc đó, tôi biết không thể chạy được nên chỉ còn cách nằm sụp xuống đất rồi bò dần dần. Trong đoàn, hầu như ai cũng bị ong đốt, tôi may mắn là không sao”, Bảo Hân kể. Sau đó, mọi người được bôi sáp chanh đào, xoa rượu sơ cứu tại chỗ rồi gọi cấp cứu, kế hoạch quay của đoàn phim phải hoãn lại.

Bảo Hân cũng không quên được cảm xúc khi thực hiện cảnh quay chị Hân (Hoàng Bích Phượng đóng) hy sinh. Chị Hân là đội trưởng tiểu đội nữ lái xe, một người rất nghiêm khắc nhưng cũng rất tình cảm, yêu thương, quan tâm đồng đội như một người chị gái thực sự. Khi đại đội trưởng chờ tinh thần xung phong cảm tử lái xe phá bom, chị Hân đã chọn hy sinh thay đồng đội. Mấy chị em trong đoàn phim đã không kìm được nước mắt khi quay đoạn chị Hân lái xe đi qua đoạn sông có bom, rồi vùng lửa bùng lên nổ tung tất cả…

Một số cảnh quay trong phim “Bình minh đỏ”

Lần đầu tiên đóng phim điện ảnh, Bảo Hân nhận ra đóng phim điện ảnh rất cực, khó khăn hơn phim truyền hình rất nhiều. “Nhưng tôi thấy mình rất vinh dự bởi không phải diễn viên nào cũng có cơ hội tham gia một bộ phim chiến tranh như Bình minh đỏ. Tôi trân trọng cơ hội này. Tôi chỉ là một diễn viên trẻ, nhưng được tái hiện vai diễn rất ý nghĩa, được hóa thân thành những cô thanh niên xung phong sẵn sàng hy sinh vì đất nước, tạm gác lại ước mơ của riêng mình. Thêm nữa, không phải ai cũng có cơ hội được đóng phim ở bối cảnh đẹp, hoang sơ như vậy. Tôi được nằm võng giữa rừng già, nơi có nhiều côn trùng, khác hoàn toàn những bộ phim truyền hình trước đây”, Bảo Hân bộc bạch.

Phim Bình minh đỏ do Nguyễn Thị Minh Nguyệt viết kịch bản, NSND Nguyễn Thanh Vân và Trần Chí Thành đạo diễn. Hình ảnh (DOP): Đoàn Anh Phương. Thiết kế mỹ thuật: NSƯT Nguyễn Nguyên Vũ. Âm nhạc: Đặng Hữu Phúc. Âm thanh: Hoàng Thị Thu Thủy – Nguyễn Đình Cảnh. Dựng phim: Nguyễn Vinh Quốc – Phạm Anh Thắng. Diễn viên nữ chính: Phạm Quỳnh Anh vai Châu. Diễn viên nữ phụ: Phạm Bảo Hân vai Sa, Hà Phương Anh vai Thương, Hoàng Bích Phượng vai Hân. Diễn viên nam phụ: Trần Việt Hoàng vai Thiện.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news