Bác sĩ tư vấn 5 bí quyết để nuôi dưỡng vi khuẩn tốt, giúp dạ dày khỏe mạnh

Tin liên quan

Muốn có dạ dày khỏe mạnh thì chế độ ăn uống có vai trò quyết định. Ngoài ra, thói quen sinh hoạt và tập luyện cũng giúp ích rất nhiều cho việc ngăn ngừa các bệnh về dạ dày.

Bác sĩ tiêu hóa Cai Yingjie (Trung Quốc) cho biết, khi nhắc đến vi sinh vật hay vi khuẩn thì nhiều người thường hay nghĩ ngay đến tác động xấu của chúng. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của con người, bao gồm cả dạ dày chứa một hệ vi sinh phức tạp. Trong đó bao gồm cả những vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Chúng có ý nghĩa vô cùng quan trọng với hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và nhiều vai trò khác với sức khỏe con người.

Bác sĩ Cai cũng nhắc nhở, thể dục tốt cho đường ruột và dạ dày thì phải chú trọng tới yếu tố đều đặn, lâu dài và vừa sức. Tập thể dục cường độ cao trong thời gian dài sẽ làm giảm lưu lượng máu đến dạ dày, co bóp dạ dày quá mức và dễ dẫn đến tổn thương, bệnh tật. Cũng không nên tập thể dục trong tâm trạng căng thẳng, tức giận hay quá lo lắng vì sẽ không tốt cho dạ dày.

5. Thay đổi thói quen sinh hoạt

Ngoài chế độ ăn uống và tập luyện thể dục thì muốn dạ dày “trẻ mãi không già” còn phải phụ thuộc vào lối sống. Bạn có thể giúp cân bằng hệ tiêu hóa, bảo vệ và nuôi dưỡng lợi khuẩn bằng cách thay đổi các thói quen sinh hoạt sao cho tích cực hơn.

Bắt đầu từ việc ăn chậm và nhai kỹ hơn, ăn đủ 3 bữa và đúng giờ, cũng không ăn quá no trong mỗi bữa. Tiếp theo là uống đủ nước, cụ thể là uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày, khi uống cần chậm rãi với từng ngụm nhỏ và ưu tiên nước ấm nhẹ.

Một lưu ý khi chăm sóc sức khỏe dạ dày nữa là đừng nên thức khuya và cần ngủ đủ giấc. Thời điểm đi ngủ tốt nhất để vi khuẩn có lợi cho dạ dày phát triển là trước 23 giờ. Ngủ đủ giấc cũng không có nghĩa là bạn chỉ cần ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày. Điều quan trọng là cần phải ngủ ít nhất 5 – 6 giờ liên tục, không gián đoạn vào ban đêm.

Ngoài ra, bác sĩ Cai cũng đặc biệt nhấn mạnh sức ảnh hưởng của trạng thái tinh thần tới sự phát triển của lợi khuẩn và sức khỏe dạ dày. Hãy nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực, cười nhiều hơn và giữ tâm trạng ổn định, tránh tức giận để dạ dày trẻ lâu hơn nhé!

Nguồn: NTDTV, Family Doctor

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news