Bà bầu mắc Covid-19 bị vỡ khối thai ngoài tử cung

Tin liên quan

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng da niêm mạc nhợt, mạch nhanh, huyết áp tụt. Qua kết quả thử thai và siêu âm cho thấy, một khối thai bên trái tử cung, ổ bụng có nhiều dịch, được chẩn đoán chửa ngoài tử cung vỡ.

Ngày 16/2, BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, các bác sĩ của BV vừa cứu sống bệnh nhân L.T.H.L. (28 tuổi, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP. Hạ Long, Quảng Ninh) bị vỡ khối chửa ngoài tử cung trên nền dương tính với Covid-19.

Gia đình cho biết, bệnh nhân rối loạn kinh nguyệt ra máu âm đạo một tuần nay. Sáng ngày 15/2, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau bụng nhiều vùng hạ vị kèm ra máu âm đạo nên gia đình đưa đến BV.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng da niêm mạc nhợt, mạch nhanh, huyết áp tụt. Qua kết quả thử thai và siêu âm cho thấy, một khối thai bên trái tử cung, ổ bụng có nhiều dịch, được chẩn đoán chửa ngoài tử cung vỡ. Bệnh nhân đã được thực hiện xét nghiệm sàng lọc, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phát hiện dương tính.

Các bác sĩ đánh giá đây là ca cấp cứu tối khẩn trên nền bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19. sau khi hội chẩn, BV quyết định phẫu thuật nội soi cắt khối chửa ngoài tử cung tại phòng mổ của khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo đó, phẫu thuật viên đưa camera cùng dụng cụ nội soi vào ổ bụng thấy nhiều máu cục và máu đỏ tươi, khối chửa tử cung trái đang chảy máu âm ỉ. Kíp mổ cẩn trọng cắt khối chửa ngoài tử cung và cầm máu kỹ càng, đặt dẫn lưu ổ bụng. Bệnh nhân được truyền bổ sung 500ml máu ngay trong mổ để đảm bảo an toàn, duy trì huyết động ổn định khi phẫu thuật. Ca mổ cấp cứu trong hơn 1 tiếng đã thành công. Sau mổ 1 ngày, bệnh nhân phục hồi tích cực, đã ăn uống, nói chuyện bình thường.

Bác sĩ Phạm Văn Lượng, Khoa Phụ sản (BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh), người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết, vỡ khối chửa ngoài tử cung như trường hợp bệnh nhân L. là một ca cấp cứu sản khoa rất nguy kịch, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Ngay khi nhận được thông tin, bác sĩ Lượng cùng các đồng nghiệp không nghĩ nhiều, nhanh chóng vào khu cách ly, khoác bảo hộ và thực hiện phẫu thuật. Dù là lần đầu tiên mổ trong khu cách ly nhưng mọi người chủ động, linh hoạt trong các khâu. Hơn nữa, do đã có quy trình, kịch bản phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân nhiễm/nghi nhiễm Covid-19 từ trước, nên mọi người rất chủ động kiểm soát tình hình, tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch, đảm bảo an toàn phẫu thuật.

Các bác sĩ cho biết, thai ngoài tử cung là trường hợp trứng được thụ tinh, làm tổ và phát triển ở ngoài buồng tử cung. Đây được xem là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong sản khoa trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì vậy khi có các dấu hiệu nghi ngờ thai ngoài tử cung (trễ kinh, rong huyết, đau bụng), người bệnh cần phải đến BV khám ngay để được phát hiện sớm khi thai ngoài tử cung chưa vỡ, giảm được tình trạng mất máu, tăng khả năng giữ lại vòi trứng và giúp rút ngắn thời gian hồi phục sau mổ cho người bệnh.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news