Ánh sáng gián tiếp được tận dụng như thế nào?

Không hề phóng đại tầm quan trọng của ánh sáng trong thiết kế nội thất: nếu được thực hiện đúng cách, nó không chỉ làm nổi bật các đặc điểm kiến ​​trúc của không gian mà còn khiến chúng ta cảm thấy thoải mái.

Có rất nhiều ánh sáng nhân tạo được lựa chọn dựa trên tính chất không gian và hiệu ứng mà chúng ta mong muốn mà trong đó, phổ biến nhất là ánh sáng gián tiếp. Kỹ thuật này sử dụng các thiết bị cố định để hướng ánh sáng vào các bề mặt đóng vai trò phản xạ, làm mềm các tia phát ra để ngăn chặn các chùm cồng kềnh, giống như cột trụ để có được ánh sáng phân bổ đều hơn. Ánh sáng gián tiếp giảm thiểu bóng tối và ánh sáng phản chiếu, đặc biệt thích hợp cho các không gian có bề mặt phản chiếu như máy tính, gương hoặc tivi.

Ánh sáng có thể xem là một trò chơi của những con số — quá nhiều thì nội thất mất đi lợi thế còn quá ít sẽ làm bầu không khí mờ ảo, có thể khiến không gian trở nên nhạt nhòa. Ảnh: Maira Acayaba

Nội thất chăm sóc sức khỏe

Các khu vực chăm sóc sức khỏe và spa của khách sạn, khu vực thương mại hoặc spa tư nhân là một số không gian nội thất phổ biến nhất sử dụng ánh sáng khuếch tán của ánh sáng gián tiếp. Các yếu tố thiết kế ở đây thường có hình dạng  tròn hoặc sóng, tạo hiệu ứng nhẹ nhàng và hấp dẫn trực quan của môi trường xung quanh. Một ví dụ về điều này là Aquatio Cave Luxury Hotel & SPA của Simone Micheli ở Matera, Ý, nơi sử dụng các thiết bị chiếu sáng riêng biệt, được định vị để tạo ra các hiệu ứng phối cảnh độc đáo, theo giải thích của các kiến ​​trúc sư.

Nội thất spa và chăm sóc sức khỏe như Aquatico Cave Luxury Hotel & SPA sử dụng ánh sáng gián tiếp để tạo cảm giác trấn tỉnh. Ảnh: Jürgen Eheim

Một ví dụ khác là các dải đèn LED ẩn được sử dụng để làm nổi bật các đặc điểm kiến ​​trúc cụ thể như tường và hồ bơi có kết cấu và tách các khu vực thư giãn khỏi các không gian liên kết đang hoạt động khác của chúng. Đối với spa tại khách sạn MINHO ở Vila Nova de Cerveira, Bồ Đào Nha, các kiến ​​trúc sư ở Virgula đã sử dụng các tấm tường phủ bằng gỗ hạt dẻ địa phương với tông màu sáng và ấm áp phù hợp để khiến cho du khách cảm thấy thoải mái cả trong không gian khu vực hồ bơi lẫn phòng trị liệu cá nhân.

Ánh sáng trong không gian nhà ở

Đối với nội thất nhà ở, phòng tắm và nhà bếp là hai ứng cử viên nổi bật cho điểm nhấn ánh sáng gián tiếp do có vô số bề mặt phản chiếu. Tương tự như nhiều khu vực chăm sóc sức khỏe công cộng, phòng tắm riêng cũng được hưởng lợi từ tính chất dễ chịu của ánh sáng phản chiếu từ một bề mặt bổ sung, tạo ra bầu không khí ấm áp và thư giãn, chưa kể đến sự xuất hiện của gương thường được cải tiến. Căn hộ AXII ở Madrid, Tây Ban Nha, của ADOM-STUDIO đảm bảo cư dân luôn ở trong ánh sáng phù hợp thông qua gương tròn có đèn nền và dải đèn LED ẩn trên trần nhà.

Căn hộ AXII sử dụng gương ngược sáng và dải đèn LED ẩn khéo léo để tạo ra không gian phòng tắm phù hợp. Ảnh: Imagen Subliminal

Căn hộ JC II làm nổi bật phản chiếu ngược của nhà bếp và tôn lên khuôn đúc. Ảnh: Ferdinand Guerro

Trong nhà bếp, các nhà thiết kế có thể nâng cao một cách trực quan các tính năng như đảo, nhà bếp hoặc tủ mở thông qua việc sử dụng có mục đích các nguồn ánh sáng gián tiếp. Ngoài việc làm nổi bật các phản chiếu toàn màu trắng cho dự án Căn hộ JC II của họ ở Bồ Đào Nha, João Tiago Aguiar Arquitectos đã chọn cách thu hút ánh nhìn và nhấn mạnh đường viền tuyệt đẹp của không gian lịch sử.

Ánh sáng trong nội thất văn phòng

Văn phòng là nơi có nhiều màn hình nhất và do đó được hưởng lợi nhiều từ các nguồn ánh sáng gián tiếp như nhà bếp hoặc phòng tắm. Loại ánh sáng này cũng đặc biệt phù hợp với môi trường căng thẳng cao nhờ hiệu ứng cảm xúc nhẹ nhàng của nó. Bằng cách bổ sung đèn làm việc phía trên hoặc trên bàn làm việc bằng các nguồn sáng gián tiếp ở các khu vực chung hoặc phòng nghỉ, lãnh đạo có thể cung cấp cho nhân viên các khu vực nghỉ ngơi được xác định rõ ràng sau các nhiệm vụ hàng ngày của họ và tăng cường sức khỏe tổng thể cũng như mức độ hạnh phúc để đạt được mức năng suất cao hơn.

Sảnh Rethoric of Space. Ảnh: Kyle Yu

Văn phòng The Young Space của công ty CNTT ở Zurich, Thụy Sĩ, của Daniele Claudio Taddei giúp nhân viên của mình cảm thấy được kết nối thông qua “thư viện chiếu sáng ngược dài 35 m (mà) mang lại nét đặc biệt cho căn phòng” và tạo ra sự ấm áp về mặt thị giác. Sự ấm áp cũng là điều Cai-In Interior Design hướng đến cho các văn phòng Rhetoric of Space ở thành phố Đài Bắc, Trung Quốc. Điều này đạt được thông qua một khu vực sảnh rất khác thường, nơi những khoảng trống được cố tình để lại trên các bức tường gỗ để tạo ra ánh sáng bạc bổ sung cho ánh sáng gián tiếp, tạo thành một không gian ấm áp và thanh bình.

Nội thất cửa hàng bán lẻ

Nội thất ở cửa hàng bán lẻ cũng thường sử dụng hiệu ứng nhẹ nhàng của ánh sáng gián tiếp để tạo lợi thế. Bằng cách tạo ra một bầu không khí ấm áp mời gọi khách hàng nán lại, cửa hàng quần áo Haight kiểu hang động của AIA Estúdio và Raphael Tepedino ở Rio de Janeiro, Brazil có thiết kế ánh sáng gián tiếp nhẹ nhàng, cho phép nhân viên cửa hàng trò chuyện lâu hơn với khách hàng tiềm năng.

Các không gian bán lẻ như RtA Soho Store thường sử dụng ánh sáng gián tiếp để tạo bầu không khí hấp dẫn và tâng bốc khách hàng trong phòng thay đồ. Ảnh: Brandon Shigeta

Cửa hàng bán lẻ RtA Soho Store. Ảnh: Brandon Shigeta

Hàng hóa tại cửa hàng của RtA trong khu phố mua sắm nổi tiếng SoHo, Thành phố New York, của Dan Brunn Architecture được thắp sáng bởi các dải đèn đỏ lơ lửng bên dưới tác phẩm điêu khắc bằng pha lê Baccarat được nhân đôi lớn, 40′ x 3,5 do KTS tạo ra , cũng như dọc theo các bức tường gạch và xung quanh các phòng thay đồ có mái vòm, mang đến một bầu không khí hấp dẫn để trú ngụ.

Nội thất không gian văn hóa

Trong các không gian công cộng, văn hóa như viện bảo tàng, thư viện hoặc phòng trưng bày nghệ thuật, ánh sáng gián tiếp cũng hữu ích không kém. Bằng cách định vị các nguồn sáng sao cho các tia của chúng phản chiếu từ bề mặt lên các đối tượng trưng bày hoặc chiếu sáng nền, các NTK ánh sáng có thể thu hút ánh nhìn của người xem theo cách tinh tế hơn so với đèn chiếu trực tiếp. Hiệu ứng thu được thấm nhuần đối tượng chuyên dụng với chất lượng bí ẩn, lý tưởng để làm nền cho các tác phẩm nghệ thuật hoặc sách cũ có sức ảnh hưởng mà không gây nguy cơ bị hư hại do nhiệt hoặc tạo ra vết keo chưa khô hoàn toàn.

Dây thừng từ lá cây thùa Mexico được chiếu sáng tại Bảo tàng Cà phê của Cordoba. Ảnh: Alan Morgado

Bảo tàng Cà phê của Cordoba. Ảnh: Alan Morgado

Thư viện The Water Drop ở Huệ Châu, Trung Quốc, do 3andwich Design/He Wei Studio thiết kế, sử dụng ánh sáng gián tiếp theo cách này để làm nổi bật các giá sách cao từ trần đến sàn đầy màu sắc của họ, được sắp xếp thành một vòng dọc theo bức tường bên trong và thu hút sự chú ý bằng gai tương phản hoàn toàn với nội thất màu trắng khác. Bảo tàng Cà phê Mexico ở Cordoba của M+DA Arquitectos sử dụng ánh sáng gián tiếp để làm nổi bật chất liệu của các kệ trưng bày trong cửa hàng quà tặng, được các kiến ​​trúc sư mô tả là “một loại sợi cứng từ lá cây thùa Mexico, là chất liệu tái tạo vải của bao tải cà phê do kết cấu và màu sắc của nó mang lại sự ấm áp cho không gian.”

 

Thực hiện: My Lương | Theo: Archdaily

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

spot_img

TIN MỚI NHẤT