Ẩm thực nguyên bản: Xu thế ăn uống mới sau đại dịch

Đại dịch khiến cục diện ngành du lịch đang dần thay đổi. Người ta bắt đầu cân nhắc tới du lịch bền vững, từng bước một đưa nó trở thành xu hướng. Ở đấy, du khách quan tâm hơn đến nền ẩm thực nguyên bản, vốn được mệnh danh là thực phẩm sạch và có nguồn gốc rõ ràng.

Trong những năm gần đây, du lịch mang tính thương mại đang bị lên án vì sự tận thu của nó. Mức tiêu thụ cao hơn mức phục hồi tự nhiên. Các địa điểm du lịch nhanh chóng bị “lão hóa” vì sự tác động liên tục của con người. Trước tình thế đó, du lịch bền vững ra đời như một giải pháp. Nó vừa đáp ứng nhu cầu hiện tại của khách hàng vừa đảm bảo vùng dùng du lịch không bị khai thác quá mức. Nói nom na, một xu thế “lo nghĩ cho thế hệ sau này”.

Trong xu hướng đó, ẩm thực cũng dần quay trở về nguyên bản. Đầu bếp Dung Mai, người tiên phong trong phong cách ẩm thực mới này hiện đang áp dụng cho khu nghỉ dưỡng 5 sao Zannier Hotels Bãi San Hô tại tỉnh Phú Yên, Nam Trung Bộ Việt Nam.

Chef Dung Mai

Căn bếp gia đình chính là phòng học, còn mẹ chính là người thầy đầu tiên của Dung Mai. Ông học được từ mẹ cách cân bằng hương vị có trong từng nguyên liệu, cách sử dụng những gia vị đơn giản để làm bật lên hương vị vốn có trong món ăn.

“Tôi bắt đầu với quá trình xây dựng thực đơn. Việc tìm hiểu nhiều công thức khác nhau mang lại cho tôi rất nhiều niềm hứng khởi, nhưng một phần trong tôi luôn khao khát được trở về với sự thuần khiết của ẩm thực quê nhà. Bởi đó là lý do khiến tôi say mê nghệ thuật nấu ăn ngay từ đầu và cũng là động lực giúp tôi tiếp tục nấu nướng cho gia đình và bạn bè khi kết thúc ngày làm việc”, chef Mai chia sẻ.

Theo chef Dung Mai, khám phá ẩm thực nguyên bản có 4 nguyên tắc đáng quý có thể áp dụng cho bất kỳ nền ẩm thực nào:

Nghiên cứu văn hóa địa phương 

Phải thử các món ăn nguyên bản và dùng kỹ năng để nắm bắt nét tinh túy nhất. Cùng với những cộng sự của mình, Dung Mai đã đi khắp Phú Yên và các vùng lân cận, thưởng thức các món ăn địa phương và trò chuyện với người dân để tìm ra nguồn gốc hương vị ẩm thực đặc trưng. Từ đó, ông sử dụng kỹ thuật tốt nhất trong chính căn bếp của mình để tái tạo sự sâu sắc trong nguyên bản.

Sử dụng nguyên liệu chất lượng cao ngay từ địa phương

Sử dụng nguồn thực phẩm cung cấp ngay từ địa phương vừa có thể chuẩn bị những bữa ăn tươi ngon, bổ dưỡng, vừa giúp thực khách có cơ hội gặp gỡ những người nông dân để tìm hiểu và an tâm về nguồn thực phẩm an toàn và bền vững.

Tự cung, tự cấp

Một phần quan trọng làm nên sự đặc biệt của ẩm thực Việt Nam đến từ những nguyên liệu tươi ngon và các loại rau đa dạng. Vì thế, ông đã kỳ công chăm sóc một khu vườn để trồng rau, trái cây, thảo mộc và gạo để đảm bảo chất lượng và sự sẵn có của lương thực. Nếu không gian cho một khu vườn rau là xa xỉ, hãy tìm đến những người nông dân có thể trồng tại vườn của họ và xây dựng nguồn cung hữu cơ đáng tin cậy, giúp đôi bên cùng có lợi.

Đề cao trải nghiệm

Ngoài nguyên liệu sạch và sự chuyên nghiệp của đội ngũ nhà bếp, nhiều thực khách hiện đại tìm kiếm trải nghiệm ẩm thực nguyên bản một cách chân thật nhất. Do đó, các nhà hàng nên lưu tâm vào không gian cũng như trải nghiệm xuyên suốt dành cho thực khách. Nhà hàng Làng Chài tại Zannier Hotels Bãi San Hô là một ví dụ điển hình. Toàn bộ không gian nhà hàng được mô phỏng theo làng chài truyền thống của Việt Nam khi thực khách đến trải nghiệm sẽ được trải nghiệm ẩm thực ngay trên rìa của vịnh san hô chỉ cách nước biển vài bước chân.

Nguồn: ĐẸP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

spot_img

TIN MỚI NHẤT