8 loại hạt tốt cho hệ miễn dịch nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày

Tin liên quan

Các loại hạt có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch.

Nếu nói về các loại thực phẩm bổ dưỡng và tăng cường miễn dịch, các loại hạt sẽ chiếm một vị trí quan trọng trong danh sách này.

Các loại hạt là nguồn cung cấp chất xơ, chất béo lành mạnh và protein thực vật. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều hạt có thể hỗ trợ tăng cường miễn dịch, duy trì cân nặng và giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý, bao gồm cả bệnh tim.

Các loại hạt cũng là một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời cho trẻ em. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng việc thêm các loại hạt vào chế độ ăn của con trẻ có thể cải thiện lượng protein, chất béo lành mạnh và chất xơ của trẻ.

Dưới đây là 8 loại hạt mà các chuyên gia khuyến khích nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.

1. Hạnh nhân

Hạnh nhân là một trong những loại hạt tuyệt vời nên bổ sung vào chế độ ăn uống. Trong thành phần của hạnh nhân bao gồm: Chất béo, chất đạm, tinh bột, chất xơ, vitamin E, magiê, mangan.

Đặc biệt, loại hạt này giàu vitamin E, một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo có chức năng như một chất chống oxy hóa để bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do oxy hóa. Vitamin này cũng hỗ trợ chức năng miễn dịch và giao tiếp tế bào.

Ngoài ra, các dưỡng chất trong hạnh nhân còn có thể hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim như giảm cholesterol LDL (có hại) và mỡ bụng dư thừa.

Tăng cường sức khỏe đường ruột bằng cách hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi, bao gồm các loài Bifidobacterium và Lactobacillus cũng là lợi ích tuyệt vời mà hạt hạnh nhân đem lại.

almonds crop 2795f5107e8c499e843926de53672766 1680774342729419848776 - 8 loại hạt tốt cho hệ miễn dịch nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày

Trong óc chó có hàm lượng đồng cao hỗ trợ chức năng miễn dịch, phát triển mạch máu (Ảnh: Internet)

4. Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin B6 – dưỡng chất mà cơ thể bạn cần cho quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng và chức năng miễn dịch, nhưng hạt dẻ ít calo và chất béo hơn các loại hạt khác.

Ngoài ra, loại hạt này rất giàu các hợp chất thực vật như carotenoids lutein và zeaxanthin, cũng như anthocyanin, flavonoid và proanthocyanidin, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm đáng kể.

5. Hạt macca

Hạt macca chứa nhiều chất béo lành mạnh và ít carbs hơn nhiều loại hạt khác, nên phù hợp cho những người ăn kiêng low carb.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại hạt, bao gồm cả hạt macca có thể giúp giảm cholesterol LDL (có hại), chất béo trung tính và lượng đường trong máu.

macadamia nuts 1680774604480231348484 - 8 loại hạt tốt cho hệ miễn dịch nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày

Kẽm trong hồ đào có vai trò quan trọng đối với chức năng miễn dịch, chữa lành vết thương, tổng hợp DNA (Ảnh: Internet)

8. Hạt phỉ

Hạt phỉ là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, quả phỉ còn chứa nhiều hợp chất thực vật như axit gallic, epicatechin, axit caffeic và quercetin, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. 

Cũng như các loại hạt khác, hạt phỉ có thể phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm cholesterol LDL (có hại) và cholesterol toàn phần.

Nhìn chung, các loại hạt đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ. Các bạn có thể kết hợp các loại hạt với trái cây, tráng miệng, salad, … Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều hạt vì có thể gây tăng cân, hấp thu dinh dưỡng kém, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

Nguồn: Healthline.com

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news