6 thói quen ăn uống góp phần làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn

Tin liên quan

Với thời điểm nhạy cảm như hiện tại thì bạn cần phải có thói quen ăn uống lành mạnh để có một hệ miễn dịch đủ vững chắc chống lại nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Cả người lớn và trẻ nhỏ ở thời điểm giao mùa với thời tiết thay đổi thất thường đều dễ mắc một số bệnh hô hấp hay truyền nhiễm bao gồm cả COVID-19 khi không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa là tiêm vaccine đầy đủ, đeo khẩu trang hay rửa tay thường xuyên,…

Giữ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh là một trong những nguyên tắc tối quan trọng bao gồm hai vấn đề: Chọn những thực phẩm giúp hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch và đảm bảo tránh xa các thói quen ăn uống làm suy yếu hệ miễn dịch.

Dưới đây là 6 thói quen cần lưu ý khi bạn muốn tăng cường “hàng phòng thủ” của cơ thể:

1. Uống quá nhiều rượu

Một ly rượu vang có thể là một cách lành mạnh để tăng cường sức khỏe nhưng uống quá nhiều rượu trong thời gian ngắn có thể làm thay đổi cách mà hệ miễn dịch hoạt động.

Trong một bài báo được xuất bản trên Tạp chí nghiên cứu về Rượu cho biết, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng có một mối quan hệ đã được theo dõi từ lâu giữa việc uống quá nhiều rượu và phản ứng miễn dịch suy yếu.

Tác động này bao gồm tăng tính nhạy cảm với bệnh viêm phổi và nhiều khả năng phát triển các hội chứng căng thẳng hô hấp cấp tính – những yếu tố có thể ảnh hưởng tới kết quả của COVID-19.

man whisky home alcohol drink 16635752068931075414917 - 6 thói quen ăn uống góp phần làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn

Lượng natri dư thừa khi tiêu thụ sẽ tỷ lệ thuận với các vấn đề như giữ nước và huyết áp cao (Ảnh: Internet)

Trong khi COVID-19 là một bệnh do virus gây ra, nó có thể dẫn tới nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn. Và nghiên cứu này là mở đầu cho các nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu cụ thể về mối liên hệ giữ việc dư thừa muối và chức năng miễn dịch của cơ thể.

Ăn bao nhiêu muối là đủ?

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, mức tiêu thụ muối trung bình của người trưởng thành mỗi ngày chỉ khoảng 5g.

3. Ăn quá nhiều đường bổ sung

Cắt giảm lượng đường bổ sung dư thừa là một ý tưởng thông minh để cải thiện hệ miễn dịch và sức khỏe tinh thần.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy rằng sau một đêm nhịn ăn qua đêm, người ăn 100 gram đường bị giảm khả năng hấp thụ vi khuẩn của các tế bào miễn dịch. Tác động này mạnh mẽ nhất trong từ 1 – 2 giờ sau đó nhưng có thể kéo dài đến 5 giờ.

woman pouring sugar into hot drink 166357530354477970621 - 6 thói quen ăn uống góp phần làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều caffein có thể cản trở giấc ngủ và điều này có thể làm tăng chứng viêm và ảnh hưởng tới khả năng miễn dịch (Ảnh: Internet)

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều caffein có thể cản trở giấc ngủ và điều này có thể làm tăng chứng viêm và ảnh hưởng tới khả năng miễn dịch.

Để hỗ trợ tốt nhất chức năng miễn dịch, hãy loại bỏ đồ uống có chứa caffein không có chất dinh dưỡng được làm bằng đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo, như soda và nước tăng lực.

5. Bỏ qua chất xơ

Chất xơ hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa tốt và giúp thay đổi cấu trúc của vi khuẩn đường ruột theo cách tăng cường khả năng miễn dịch và tâm trạng. Nghiên cứu cho thấy rằng lượng chất xơ và prebiotics hấp thụ cao hơn hỗ trợ chức năng miễn dịch mạnh mẽ hơn, bao gồm cả việc bảo vệ chống lại virus. Bổ sung đầy đủ chất xơ cũng thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn và nhiều lợi ích khác kèm theo.

offset560798header 1024x575 1663575206894803690424 - 6 thói quen ăn uống góp phần làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn

Rau xanh đặc biệt hữu ích cho việc tăng cường khả năng miễn dịch (Ảnh: Internet)

Rau xanh cũng cung cấp các hợp chất hoạt tính sinh học phát ra tín hiệu hóa học giúp tối ưu hóa khả năng miễn dịch trong ruột, nơi có tới 70-80% tế bào miễn dịch.

Các loại rau xanh được gợi ý đặc biệt là các loại rau xanh thuộc họ cải, bao gồm cải xoăn, cải thìa, bông cải xanh, cải ngọt, bắp cải và cải Brussels (bắp cải tí hon). 

Ngoài việc quan tâm tới chế độ ăn nên tăng gì và giảm gì để tăng cường miễn dịch thì việc tập luyện thể dục thường xuyên, tiêm chủng đầy đủ và có chế độ sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn và tăng khả năng chống chọi với các bệnh truyền nhiễm khi vào mùa.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news