6 bất thường ở vùng đầu và mặt đang “tố cáo” bệnh gan

Tin liên quan

Khi gan có vấn đề, rất nhiều bộ phận trên cơ thể sẽ phát ra cảnh báo. Tuy nhiên, đa số chúng ta lại không để ý đến những bất thường ở vùng đầu và mặt.

Độ cứng của gan có thể cung cấp các thông tin dự báo cũng như tiên lượng nguy cơ xơ gan, ung thư gan và khả năng sống. Đặc biệt là ở bệnh nhân viêm gan virus B và C mạn tính.

Gan càng cứng chứng tỏ bạn có nguy cơ mắc bệnh về gan càng cao, trong đó phổ biến nhất là xơ gan. Vì vậy, bệnh xơ gan còn được gọi là chai gan. Nó chỉ giai đoạn sau của viêm gan mạn tính, là hậu quả của việc bị các tác nhân gây hại cho gan tấn công trong thời gian dài. Từ đó dẫn đến tế bào gan bị hư hại, chết dần và tạo ra các mô sẹo, không phục hồi được làm gan chai cứng dần dần và không thể thực hiện chức năng bình thường của gan.

Ở giai đoạn đầu, do chức năng bù trừ của gan còn mạnh nên các triệu chứng cũng chưa rõ ràng. Tuy nhiên, ngay khi gan bắt đầu cứng lại thì trên vùng đầu và mặt sẽ phát ra 6 dấu hiệu cảnh báo mà chúng ta dễ bị bỏ qua sau đây:

1. Quầng thâm mắt ngày càng nặng

Gan có chức năng dự trữ máu, khi gan không tốt sẽ ảnh hưởng đến cả khí và huyết. Vì vậy y học cổ truyền cho rằng một khi gan cứng lại sẽ khiến chức năng này bị rối loạn, dẫn tới ngưng tụ thành huyết ứ, gây ra quầng thâm mắt ngày càng nặng.

Ngoài chảy máu miệng và nướu, bệnh gan còn có thể gây chảy máu và bất thường ở các bộ phận khác của cơ thể. Chẳng hạn như chảy máu và sưng khớp, khó cầm máu sau khi bị thương. Vì vậy hãy hết sức chú ý và tốt nhất là nên đi khám bác sĩ nếu như có các dấu hiệu bất thường này.

Nguồn: Kknews, Asia One

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news