5 triệu chứng của biến thể Omicron mà bạn cần chú ý ngay

Tin liên quan

Biến thể Omicron có khả năng lây lan dễ dàng hơn so với virus SARS-CoV-2 ban đầu và mức độ so với Delta vẫn chưa được kết luận cụ thể. Tuy nhiên đã có những báo cáo về triệu chứng của biến thể Omicron mà bạn cần chú ý.

NỘI DUNG::::
  • 1. Mệt mỏi
  • 2. Ngứa họng
  • 3. Sốt nhẹ tự khỏi
  • 4. Đổ mồ hôi ban đêm và đau nhức cơ thể
  • 5. Ho khan

Hiện nay, với sự xuất hiện của biến thể Omicron thì triệu chứng của biến thể này đang được các nhà khoa học khắp thế giới quan tâm và khẩn trương thu thập các dữ liệu để có thể đưa ra kết luận sớm nhất.

Biến thể Omicron được xác định có hơn 30 đột biến và không giống với bất kì chủng đột biến nào trước đó. Tuy nhiên, cho đến nay, các trường hợp mắc bệnh trên khắp thế giới vẫn ở mức “nhẹ”. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, biến thể mới nhất của SARS-CoV-2 có thể dễ dàng lây nhiễm cho những người đã nhiễm virus trước đó hoặc đã được tiêm chủng đầy đủ. Tuy nhiên, cơ quan y tế toàn cầu cũng tuyên bố rằng, bệnh nhẹ hơn so với biến thể Delta.

5 triệu chứng của biến thể Omicron mà bạn cần chú ý ngay:

1. Mệt mỏi

Tương tự như các biến thể trước đó, triệu chứng của biến thể Omicron có thể dẫn đến mệt mỏi hoặc kiệt sức. Một người có thể cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy thiếu năng lượng và rất cần được nghỉ ngơi, điều này có thể làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày.

5 trieu chung cua bien the omicron ma ban can chu y ngay 61b9a6c2d104e - 5 triệu chứng của biến thể Omicron mà bạn cần chú ý ngay

Ho khan cũng có thể xuất hiện ở những người bị nhiễm biến thể Omicron (Ảnh: Internet)

Trái ngược với các triệu chứng từ các biến thể trước đó, biến thể Omicron được cho là không có các dấu hiệu mất khứu giác và/hoặc vị giác và không có trường hợp nào bị nghẹt mũi hay sốt cao.

Triệu chứng nhiễm Omicron ở người đã tiêm 2 mũi vaccine như thế nào? 

Theo ông Tim Spector, Giáo sư Dịch tễ học Di truyền tại Đại học King’s College London (Anh), người đứng đầu ứng dụng nghiên cứu về triệu chứng Covid-19, mang tên ZOE, trong đợt bùng phát Omicron gần đây ở Anh, tất cả người nhiễm Omicron đều đã được “tiêm 2 hoặc 3 mũi vaccine”.

Điều đáng chú ý là các bằng chứng cho thấy, người đã tiêm 3 mũi vaccine vẫn có thể nhiễm Omicron, nhưng mức độ nghiêm trọng của bệnh đã giảm đáng kể.

Giáo sư Spector cho biết, dữ liệu từ ứng dụng cho thấy, khoảng một nửa số trường hợp đang bị “bỏ sót” vì mọi người không xuất hiện với các triệu chứng Covid-19 “cổ điển”.

Triệu chứng nhiễm Omicron có lẽ rất giống với các triệu chứng nhẹ khi nhiễm biến thể Delta ở những người đã tiêm chủng.

Giáo sư Spector cho biết, các dấu hiệu ban đầu “cho thấy Omicron đang nhiễm đột phá ở những người đã tiêm chủng, nhưng nó gây ra các triệu chứng nhẹ hơn, giống như cảm lạnh”, tờ Express đưa tin.

Giáo sư nói thêm: “Chúng tôi ước tính rằng, có khoảng từ 1/3 đến 1/4 trường hợp tưởng như bị cảm lạnh nhưng thực sự lại là Covid-19”.

Theo nhóm nghiên cứu ứng dụng ZOE, nếu bạn đã tiêm vaccine và bắt đầu hắt hơi hoặc ho nhiều mà không rõ nguyên nhân, bạn nên ở nhà và làm xét nghiệm Covid-19, đặc biệt nếu bạn đang sống hoặc làm việc xung quanh những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news