5 triển vọng điều trị ung thư năm 2022

Tin liên quan

Khoa học phát hiện ra các đột biến bổ sung dẫn đến ung thư trong tương lai, với nhiều đột biến trong số này có thể phát hiện sớm.

1. Kiểm tra di truyền

Kiểm tra di truyền (GT) được xem là “người thay đổi cuộc chơi”. GT tập trung vào nhóm người và gia đình có nguy cơ ung thư cao để nhận biết và loại bỏ rủi ro. Kể từ năm 2003, khi các nhà khoa học lập bản đồ thành công bộ gene người, liệu pháp cá nhân hóa dựa trên thông tin di truyền đã trở thành “chén thánh” trong điều trị ung thư. Trước đây, các bác sĩ phụ thuộc vào hóa trị, phẫu thuật và xạ trị, thì giờ đây có thể phân tích ADN khối u của một người và sử dụng các liệu pháp được thiết kế để nhắm mục tiêu, các đột biến cụ thể được tìm thấy. Ngoài ra, bằng cách phân tích ADN cá nhân, bác sĩ có thể xác định các đột biến làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. Sau đó, chúng có thể được đưa vào các phác đồ sàng lọc và điều trị cụ thể.

1 1644487994160554366680 - 5 triển vọng điều trị ung thư năm 2022

Một loại thuốc đột phá được gọi là pembrolizumab (Keytruda), hay chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch, được thiết kế để ngăn chặn hoạt động của một protein ngăn chặn hệ thống miễn dịch có tên là PD-L1 để các tế bào miễn dịch có thể tiêu diệt ung thư. Nồng độ PD-L1 trong tế bào ung thư có thể cao hơn 90%, làm cho nó trở thành một loại protein có khả năng nhắm mục tiêu hiệu quả. Thuốc đã được sử dụng thành công để điều trị ung thư hắc tố và các bệnh ung thư da khác, cũng như ung thư vú, phổi, nội mạc tử cung, thận, thực quản và nhiều loại ung thư khác, khiến các căn bệnh này tiến triển nặng, thậm chí có thể gây tử vong.

3. Phát hiện và điều trị ung thư cùng lúc

Phát hiện và điều trị ung thư cùng lúc là cách mới, dùng máy chiếu xạ đạt được mục tiêu phân phối bức xạ tiêu diệt khối u trong “thời gian thực”. Đây là một bước tiến đối với nhóm mắc bệnh ung thư giai đoạn muộn, trước đây không được xem xét dùng liệu pháp này.

Thiết bị có tên RefleXion X1 sẽ cung cấp khả năng rộng, định hình chùm tia bức xạ nhắm vào khối u và tính đến chuyển động của cơ thể và cơ quan, giúp bác sĩ định hình liều lượng và phơi nhiễm bức xạ theo cách hạn chế thiệt hại cho các mô quanh khối u. Nó cũng có thể phát hiện các khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể trong cùng một đợt điều trị. Tiềm năng trị liệu của máy vẫn chưa được khám phá đầy đủ. Nó đang chờ kết quả thử nghiệm để FDA cấp phép. Dự kiến, FDA sẽ đưa ra quyết định trong năm 2022. Nếu thành công, nó sẽ thay đổi mô hình điều trị, có thể chữa được các ca bệnh mà khối u đã di căn.

4. Ung thư học phóng xạ
anh lai 1644488163907398272212 - 5 triển vọng điều trị ung thư năm 2022

PIPAC sử dụng một bút phun sương được kết nối với một vòi phun áp suất cao để đưa một dạng hóa trị liệu khí dung vào sâu trong các khe bụng, tạo sương mù trong nửa giờ để các khối u nhỏ tắm trong đó, trước khi khí dung được hút ra. Quá trình này mất khoảng 90 phút, sau đó là một thời gian nằm viện qua đêm. Các bệnh nhân thử nghiệm sẽ trải qua quy trình tối đa 6 chu kỳ. PIPAC cho thấy tác dụng phụ tối thiểu vì nó chỉ sử dụng 10% đến 20% liều hóa trị liệu thông thường. Giai đoạn I thử nghiệm ban đầu thu nhận 16 bệnh nhân. Kết quả rất hứa hẹn nên được ứng dụng tiếp cho 22 bệnh nhân bị ung thư biểu mô phúc mạc qua ít nhất một chu kỳ điều trị hóa trị liệu tiêu chuẩn nhưng không thành công.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news