5 lưu ý đặc biệt khi sinh mổ

Tin liên quan

Dưới đây là 5 điều mẹ cần chú ý khi chăm sóc bản thân sau sinh mổ.

Sau sinh mổ, nhiều phụ sản mắc sai lầm trong việc chăm sóc bản thân khiến cho quá trình phục hồi sức khỏe kéo dài, ảnh hưởng đến cả việc chăm sóc con cái. Dưới đây là 4 việc mẹ cần lưu ý khi chăm sóc bản thân.

1. Không kiêng tắm

Nhiều sản phụ vẫn giữ quan niệm cổ hủ sau khi sinh nở đó là kiêng tắm, kiêng gội đầu. Thậm chí có người còn kiêng đủ 3 tháng 10 ngày. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, việc tắm gội rất quan trọng đối với phụ nữ sau sinh, đặc biệt là những ai sinh mổ. Khi vệ sinh sạch sẽ vết thương, mẹ cũng tránh được tình trạng nhiễm trùng. Vết mổ nhờ đó cũng sớm lành hơn.

Tuy nhiên mẹ nên nhớ không ngâm mình trong bồn nước, nên tắm nước ấm và tắm trong phòng kín gió. Cách tốt nhất mẹ hãy tắm rửa nhanh với nước ấm từ vòi hoa sen và tránh dội quá nhiều nước vào vết mổ. Nếu để vết thương ngâm nước quá lâu thì rất khó lành, thậm chí phải mất cả tháng mới khô da.

sau sinh co ne tam hang ngay khong 1 16680723233521872602301 - 5 lưu ý đặc biệt khi sinh mổ

5. Kiểm tra tình trạng vết mổ hàng ngày

Hãy gọi bác sĩ ngay nếu mẹ có những biểu hiện sau :

+ Sưng tấy hay chảy máu tại vết mổ.

+ Vết thương xấu đi hoặc phát đau đột ngột.

+ Phát sốt (ngay cả khi vết rạch tiến triển tốt).

+ Dịch tiết âm đạo có mùi hôi.

+ Đau hoặc nóng rát khi đi tiểu, thường xuyên đi tiểu nhưng nước tiểu không nhiều, hoặc nước tiểu có màu tối hoặc có máu.

+ Hiện tượng chảy máu âm đạo sẽ giảm dần, tuy nhiên nó cũng có thể kéo dài tới 6 – 8 tuần. Dịch tiết ra sẽ chuyển từ màu đỏ tươi sang màu hồng rồi chuyển sang màu vàng – trắng.

Ngoài ra, mẹ cần phải đặc biệt lưu ý bất kỳ dấu hiệu của hiện tượng máu vón cục gây tắc mạch, chẳng hạn như đau ngực, khó thở, sưng hoặc đột ngột bị đau ở một chân. Mặc dù đây chỉ là hiện tượng rất hiếm, nhưng nó rất có thể sẽ gây ra hậu quả khôn lường nếu bạn không phát hiện sớm.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news