5 dấu hiệu cho thấy bạn cần giảm cân ngay lập tức!

Tin liên quan

Nếu bạn cảm thấy không vui khi bước lên chiếc cân thì có một số lựa chọn mà bạn có thể thay đổi trong chế độ ăn uống và sinh hoạt để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe lâu dài do thừa cân gây ra.

Không phải dấu hiệu cần giảm cân nào cũng dễ dàng nhận ra và sau đây là 5 dấu hiệu cảnh báo điển hình cho thấy đã tới lúc bạn cần thay đổi chế độ ăn uống và tập luyện của mình nếu không muốn bị béo phì và có những tác động tiêu cực khác tới sức khỏe.

1. Bạn bị cao huyết áp

Một trong những bệnh mãn tính phổ biến nhất của những người bị thừa cân là huyết áp cao. Tình trạng này khiến bạn bị tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và bệnh thận.

Mặc dù có nhiều loại thuốc bạn có thể sử dụng để điều trị huyết áp cao nhưng một trong những điều quan trọng nhất cần làm để kiểm soát huyết áp tốt là giảm cân. Vì vậy nếu bạn bị chẩn đoán bị cao huyết áp thì đã đến lúc bắt đầu chế độ ăn kiêng và tập thể dục nhiều hơn.

2. Cholesterol cao hoặc tiền tiểu đường/tiểu đường

Một lý do khác cho thấy việc khám sức khỏe định kỳ rất quan trọng đó là bạn sẽ thực hiện xét nghiệm máu để tầm soát xem có đang bị tiền tiểu đường, tiểu đường và cholesterol cao hay không. Bệnh tiểu đường và cholesterol cao là những bệnh mãn tính nghiêm trọng có thể gây tổn thương cho thận, dây thần kinh và mắt của bạn cùng với các bệnh về máu và mạch máu khác.

Tin tốt là cả hai tình trạng sức khỏe này đều có thể được quản lý hiệu quả, ít nhất là một phần nhờ giảm cân.

type 2 diabetes reversiblethumb 1 732x549 16395011604791860062630 1671434283580 16714342836341647008467 - 5 dấu hiệu cho thấy bạn cần giảm cân ngay lập tức!

Việc thừa cân khiến bạn trở nên nặng nề hơn và các khớp của cơ thể phải chịu áp lực lớn hơn (Ảnh: Internet)

5. Khó khăn để duy trì cuộc sống hàng ngày

Khi bạn đã quen với các hoạt động hàng ngày và đột nhiên bạn cảm thấy mệt mỏi và tốn nhiều sức lực cũng như thời gian hơn để thực hiện chúng thì hãy nghĩ đến một trong những nguyên nhân có thể do cân nặng.

Nhiều bác sĩ nói rằng, nếu bạn cảm thấy việc đi bộ xung quanh nhà hay lên cầu thang mà bị hụt hơi nhiều thì đã đến lúc kiểm tra sức khỏe và cân nặng với bác sĩ.

Ảnh hưởng của thừa cân tới sức khỏe nghiêm trọng như thế nào?

Theo CDC thì những người bị thừa cân hoặc béo phì (BMI từ 20 trở lên) so với người có cân nặng bình thường có nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng và các tình trạng sức khỏe cao hơn, bao gồm:

– Tử vong do mọi nguyên nhân

– Huyết áp cao

– Cholesterol LDL (xâu) cao, cholesterol HDL (tốt) thấp hoặc chất béo trung tính cao gọi là rối loạn lipid máu

– Bệnh tiểu đường type 2

– Bệnh tim mạch vành

– Đột quỵ

– Bệnh túi mật

– viêm xương khớp

– Ngưng thở khi ngủ và các vấn đề về hô hấp

– Đau nhức cơ thể và các khó khăn trong hoạt động thể chất

– Chất lượng cuộc sống suy giảm

– Nguy cơ ung thư, trầm cảm, lo lắng hay các rối loạn tâm thần khác.

Nhìn chung thì thừa cân và béo phì có thể dẫn tới nhiều nguy cơ sức khỏe. Để chống lại điều này bạn cần có thói quen ăn uống khoa học, tập luyện thể dục thường xuyên và lối sống lành mạnh. Nếu cảm thấy bản thân có các dấu hiệu bất thường hay đang mắc các bệnh mãn tính đặc biệt là tim mạch và nội tiết, bạn cần thăm khám định kì và thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news