5 cách mà bộ não đang đánh lừa bạn

Tin liên quan

Bộ não của bạn là một điều kỳ diệu nhưng nó chắc chắn không hề hoàn hảo và không phải lúc nào cũng đúng!

Bộ não của bạn là một điều kỳ diệu, nó ghi nhớ rất nhiều thứ nhưng đôi khi nó lại quên đi các chi tiết quan trọng, chẳng hạn như cuộc hẹn với nha sĩ hay một buổi họp với khách hàng. Hoặc đôi khi, bộ não của bạn sẽ không chú ý đến những điều thiết yếu trong môi trường của bạn, khiến bạn mắc phải những sai lầm hoặc bị thương. Nếu bạn đã từng quên ghi lại nơi bạn đã để xe và dành thời gian lang thang khắp nơi để tìm kiếm chiếc xe của mình, bạn sẽ biết điều đó diễn ra như thế nào.

edit 1738900f 3287 4bb5 8da1 4dc5eb1939c01920x1080 166896120698354721676 - 5 cách mà bộ não đang đánh lừa bạn

3. Bộ não của bạn thích chơi trò đổ lỗi

Khi một điều gì đó tồi tệ xảy ra, việc tìm kiếm một cái gì đó để đổ lỗi là điều tự nhiên. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta bóp méo thực tế để bảo vệ lòng tự trọng của chính mình. Nói cách khác, chúng ta có thể đã làm sai nhưng không muốn chịu trách nhiệm về điều đó.

Ví dụ, sau một ngày đi biển, bạn thấy da mình bị cháy nắng. Bạn có thể cho rằng kem chống nắng bạn đang sử dụng không hiệu quả thay vì thú nhận rằng bạn đã không bôi đúng cách.

Tại sao chúng ta lại có xu hướng tham gia vào trò chơi đổ lỗi này? Các nhà nghiên cứu tin rằng việc đổ lỗi giống như một cách để bảo vệ lòng tự trọng của chúng ta và bảo vệ chúng ta khỏi nỗi sợ thất bại.

Theo lối suy nghĩ này, những điều tồi tệ xảy ra với bạn là do những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Mặt khác, thành công của bạn là đến từ kỹ năng, nỗ lực và những ưu điểm của bạn.

4. Bộ não của bạn có thể bị mù thoáng qua

Mù thoáng qua là một thuật ngữ được các nhà tâm lý học sử dụng để mô tả việc con người có khuynh hướng bỏ lỡ những thay đổi ngay trước mặt. 

Có quá nhiều thứ đang diễn ra trên thế giới tại bất cứ thời điểm nào khiến cho não bộ khó có thể tiếp nhận mọi chi tiết. Do đó, đôi khi chúng ta dễ dàng bỏ lỡ những thay đổi lớn xảy ra ngay trước mắt mình. 

Nếu bạn đang tập trung vào một thứ, bạn có thể sẽ bỏ qua một lượng lớn thông tin khác mà não bộ của bạn không thể xử lý được vào thời điểm đó. 

5. Trí nhớ của bạn không sắc nét như bạn nghĩ

Bộ nhớ của bạn không giống như một chiếc máy ghi hình có thể lưu giữ được các sự kiện một cách chính xác như chúng đã xảy ra. Bộ nhớ của bạn mong manh hơn, thiếu chính xác hơn và dễ bị ảnh hưởng hơn bạn tưởng.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc xem một video người khác làm điều gì đó thực sự khiến những người tham gia tin rằng họ đã tự mình thực hiện nhiệm vụ.  

Chúng ta cũng có xu hướng quên một lượng lớn thông tin, từ những chi tiết vụn vặt mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày đến những thông tin quan trọng mà chúng ta cần. Elizabeth Loftus, một chuyên gia tâm lý về trí nhớ cho rằng có một vài lý do chính đằng sau những lỗi bộ nhớ này. Không thể truy xuất thông tin từ bộ nhớ, trở thành nạn nhân của những ký ức cạnh tranh, không lưu trữ thông tin trong bộ nhớ và cố tình quên đi những ký ức đau buồn chỉ là một vài trong số những nguyên nhân cơ bản có thể gây ra chứng hay quên.

Nguồn: Verywellmind

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news