5 biểu hiện chứng tỏ khả năng miễn dịch của bạn đang có vấn đề

Tin liên quan

Hệ thống miễn dịch là “lính gác” của cơ thể con người. Nếu khả năng miễn dịch có vấn đề thì các loại bệnh tật cũng sẽ ùn ùn kéo tới, tuổi thọ suy giảm.

Hệ miễn dịch là một hệ thống rộng lớn và phức tạp, trải khắp cơ thể trên hầu hết tất cả các tế bào, các lớp mô hay và các cơ quan. Bao gồm:

– Amidan cổ họng

– Hệ thống tiêu hóa

– Tủy xương

– Da

– Hạch bạch huyết

– Lá lách

– Niêm mạc mỏng bên trong mũi, họng và bộ phận sinh dục

Tiến sĩ Millard D. Collins, Chủ tịch Đại học Y khoa Meharry (Mỹ) cho biết, vai trò chính của hệ miễn dịch là chống lại các tác nhân gây bệnh và ngăn ngừa các bệnh cũ tái phát. Nhất là các yếu tố gây bệnh đến từ môi trường xung quanh như các loại virus, vi khuẩn, các loại nấm hay ký sinh trùng… Khi cơ thể không có hệ miễn dịch hoặc khả năng miễn dịch suy yếu thì có nguy cơ mắc phải rất nhiều căn bệnh nguy hiểm một cách dễ dàng.

Vì vậy, việc đánh giá hệ miễn dịch và khắc phục, tăng cường miễn dịch là vô cùng quan trọng. Nếu cơ thể có 5 biểu hiện sau đây tức là hệ miễn dịch đang gặp vấn đề:

1. Dễ đổ mồ hôi, hay mệt mỏi

So với những người khác, những người dễ đổ mồ hôi bất kể thời tiết như thế nào có thể có khả năng miễn dịch yếu hơn. Hơn nữa, những người như vậy cũng có thể dễ bị đổ mồ hôi khi ngủ và họ luôn khó ngủ. Việc đổ mồ hôi không thể giải thích này chủ yếu liên quan đến khả năng miễn dịch kém.

“Nếu ngủ đủ giấc mà vẫn bị kiệt sức, thì nên xem xét liệu hệ thống miễn dịch đang cố nói điều gì đó”, Tiến sĩ Autumn Burnette nhắc nhở. Bởi vì khi hệ miễn dịch đấu tranh chống lại bệnh tật thì năng lượng của cơ thể cũng bị tiêu hao theo. Cơ thể đang cố gắng tiết kiệm năng lượng để cung cấp cho hệ miễn dịch. Kết quả là bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ dù có ngủ nhiều bao nhiêu.

2. Hay nổi hạch

Các hạch bạch huyết đặc biệt dễ tìm thấy ở cổ, háng và nách. Chúng giúp lọc chất lỏng bạch huyết, các tế bào bạch cầu lympho tiêu diệt vi khuẩn và các “kẻ xâm lược” khác.

Tiến sĩ Autumn Burnette, từ Đại học Howard (Mỹ) giải thích, hạch bạch huyết có vai trò chống lại nhiễm trùng và bệnh tật trong cơ thể. Khi cơ thể bị nhiễm trùng hay chấn thương, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều tế bào miễn dịch hơn. Các tế bào miễn dịch này tăng lên sẽ khiến các hạch bạch huyết sưng lên.

Nếu nổi hạch kéo dài hoặc số lượng hạc nhiều lên bất thường thì nên cẩn trọng và tốt nhất là tìm đến sự hỗ trợ của chuyên gia y tế. Bởi điều này có nghĩa là hệ miễn dịch đang gặp khó khăn trong việc chống lại một mầm bệnh.

3. Thường xuyên ốm vặt

Cảm lạnh, sốt và viêm họng, rối loạn tiêu hóa là những bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, không quá nghiêm trọng nên còn được gọi là ốm vặt. Tuy nhiên, Tiến sĩ Navya Mysore thuộc dịch vụ chăm sóc sức khỏe One Medical (Mỹ) cảnh báo, nếu bạn thường xuyên mắc các bệnh này, tái đi tái lại nhiều lần hoặc thời gian mắc bệnh cũng như hồi phục sau bệnh lâu hơn bình thường thì rất có thể là do miễn dịch quá yếu.

Ngược lại, khi miễn dịch suy yếu, chỉ một vết thương nhỏ, dù là ngoài da cũng rất lâu lành và gây khó chịu, đau đớn hơn bình thường. Nó cũng rất lâu lành hoặc thậm chí là không thể lành lại.

Để bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch, các chuyên gia khuyên chúng ta cần điều chỉnh lối sống theo hướng lành mạnh hơn. Đặc biệt là ăn uống điều độ, cân bằng, ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh xa các chất kích thích… Tập thể dục đều đặn và học cách điều tiết cảm xúc, giải tỏa áp lực đúng cách cũng rất quan trọng để có hệ miễn dịch khỏe.

Nguồn: Abolouwang, Bustle, Family Doctor

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news