4 hành vi “tàn phá” buồng trứng nhiều chị em đang làm mỗi ngày

Tin liên quan

Trong hệ thống sinh sản nữ, buồng trứng là cơ quan vô cùng quan trọng nhưng lại mỏng manh và rất dễ bị tổn thương.

Bác sĩ Wang Junling, Trưởng khoa Điều trị Phụ khoa Đông Tây y kết hợp thuộc Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Thâm Quyến (Trung Quốc) cho biết, buồng trứng vừa có chức năng nội tiết lại vừa có chức năng ngoại tiết. Bao gồm tiết ra các hormone sinh dục nữ quyết định giới tính như estrogen và progesteron và đảm nhiệm rụng trứng.

Nói về tầm quan trọng của buồng trứng, chắc hẳn các chị em đều hiểu rằng nó quyết định quá trình thụ thai, mang thai và sinh nở. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết buồng trứng còn ảnh hưởng trực tiếp đến ngoại hình, tốc độ lão hóa, trạng thái tinh thần cũng như sức khỏe tổng thể, tuổi thọ của người phụ nữ.

Vì vậy, việc bảo vệ và nuôi dưỡng buồng trứng là vô cùng cần thiết. Nhưng trên thực tế, bác sĩ Wang cho biết rằng tỷ lệ phụ nữ mắc các bệnh về buồng trứng ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa nhanh. Nguyên nhân xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó bao gồm cả 4 hành vi xấu nhưng nhiều người làm mỗi ngày mà không biết sau đây:

1. Mất cân bằng trong ăn uống

Ngày nay, rất nhiều chị em nỗ lực theo đuổi những tiêu chuẩn về vóc dáng theo hình mẫu người mẫu, diễn viên nổi tiếng. Thậm chí nhiều người còn bị “ám ảnh” bởi việc giảm cân, cứ gầy là mặc gì cũng đẹp hay phải gầy thì khi chụp hình mới đẹp. Chính vì thế mà ăn kiêng sai cách cũng dần trở thành một vấn đề nan giải, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Số khác thì lại vì bận rộn hoặc sở thích mà ăn uống bừa bãi, dẫn đến thừa cân, béo phì.

Ngoài ra, việc thức khuya lâu ngày còn khiến hệ miễn dịch suy yếu. Điều này không chỉ làm rối loạn chức năng buồng trứng mà còn khiến nó dễ bị viêm nhiễm, các mầm bệnh dễ “tấn công” hơn. Vì vậy, hãy đảm bảo ngủ ít nhất 6 tiếng vào ban đêm, tổng thời gian ngủ mỗi ngày trong khoảng 6 – 8 tiếng và tốt nhất là ngủ trước 23 giờ để bảo vệ buồng trứng.

Nguồn: Kknews, Woman.tvbs, Sohu

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news