3 việc không làm ngay sau khi ăn để phòng nhồi máu não

Tin liên quan

Ngoài “tắm sau bữa ăn”, có 2 việc cũng không nên làm sau bữa ăn để đề phòng nhồi máu não, nhất là đối với người trung niên và người già bị cao huyết áp.

Mới đây, truyền thông Trung Quốc đưa tin ông Vương (55 tuổi) bị liệt do nhồi máu não lúc đêm khuya kèm theo những lời cảnh tỉnh cho người dân để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Ông Vương vốn là người rất chú trọng đến sức khỏe, thường không uống rượu, hút thuốc, có chế độ ăn uống rất nhạt, thích tập thể dục và chạy bộ trong công viên khi không có việc gì làm. Nhưng ai có thể ngờ rằng một người như vậy lại nằm liệt trên giường do nhồi máu não.

nhoi mau nao 1659863824501822453569 1659881647696 16598816478731649016979 - 3 việc không làm ngay sau khi ăn để phòng nhồi máu não

Nhồi máu não, hiểu một cách đơn giản, là căn bệnh mà các mạch máu trong não bị tắc nghẽn do huyết khối. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây liệt nửa người, mất khả năng nói và nhiều trường hợp nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân của nhồi máu não có thể được chia thành 2 loại:

Một là lối sống không lành mạnh, bao gồm hút thuốc và uống rượu, ăn nhiều muối và ít kali, lười vận động, béo phì, dễ kích động…

Thứ hai, các yếu tố bệnh tật, bao gồm tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch vành, gan nhiễm mỡ, rối loạn nhịp tim…

Ngoài “tắm sau bữa ăn”, có 2 việc cũng không nên làm sau bữa ăn để đề phòng nhồi máu não, nhất là đối với người trung niên và người già bị cao huyết áp là: Nằm ngay sau khi ăn và hút thuốc sau bữa ăn.

3 việc làm sau khi ăn có thể tăng nguy cơ nhồi máu não

1. Tắm sau khi ăn

Nhiều người vẫn có thói quen tắm sau khi ăn tối mà không hề biết rằng tắm sau khi ăn thực sự gây ra nhồi máu não. Điều gì đang xảy ra?

Nhồi máu não, hiểu một cách đơn giản, là căn bệnh mà các mạch máu trong não bị tắc nghẽn do huyết khối. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây liệt nửa người, mất khả năng nói và nhiều trường hợp nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân chủ yếu là do sau khi ăn no, máu sẽ tập trung ở dạ dày, lượng máu cung cấp cho các bộ phận khác cũng bị giảm tương ứng. Nếu bạn đi tắm vào thời điểm này, dưới tác dụng của nước nóng, tốc độ dòng chảy của máu sẽ bị đẩy nhanh đáng kể, và các mạch máu có thể bị co thắt bất thường, thậm chí là co thắt. Cùng với tác động của áp lực cao, các mảng bám hoặc huyết khối trong mạch máu sẽ bị tác động, cuối cùng sẽ gây ra nhồi máu não.

nhoi mau nao 2 16598643058171231059532 1659881655079 1659881655301950254066 - 3 việc không làm ngay sau khi ăn để phòng nhồi máu não

2. Rượu

Uống nhiều rượu bia lâu ngày rất có hại cho gan, vì rượu bia chủ yếu dựa vào gan để chuyển hóa và phân hủy. Lâu ngày, thói quen này dễ gây ra gan nhiễm mỡ, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa mỡ, từ đó làm tăng độ nhớt của máu, tăng tỷ lệ nhồi máu não.

3. Thực phẩm giàu chất béo

Chẳng hạn như thịt mỡ, nội tạng động vật, thịt mỡ… Những thực phẩm này tương đối nhiều chất béo, tiêu thụ quá nhiều có thể làm trầm trọng thêm tình trạng xơ vữa động mạch và gây ra các bệnh tim mạch, mạch máu não.

4. Thực phẩm nhiều muối

Ăn thực phẩm có hàm lượng muối cao như cá muối, dưa muối có thể làm tăng nồng độ ion natri trong máu, từ đó ảnh hưởng đến tính đàn hồi của thành mạch máu, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Do đó làm tăng tỷ lệ nhồi máu não.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news