3 tiểu thuyết truyền cảm hứng sống mãnh liệt cho phụ nữ

Tin liên quan

Bằng những câu chuyện hấp dẫn, sinh động, tiểu thuyết về những người phụ nữ như Jane Eyre, Sunja, Scarlet O’Hara… đã truyền cảm hứng sống mạnh mẽ cho phụ nữ khắp thế giới nhiều thế hệ.

Jane Eyre – câu chuyện về người phụ nữ dám chạm tới hạnh phúc

64a 16435980570581832950701 - 3 tiểu thuyết truyền cảm hứng sống mãnh liệt cho phụ nữ

Không giống hầu hết các nhân vật nữ chính trong các tác phẩm văn chương, Sunja trong tiểu thuyết Pachinko của nhà văn Mỹ gốc Hàn Min Jin Lee không xinh đẹp, chẳng có tài năng gì nổi bật, chỉ là một người con gái mộc mạc, bình dị, một phụ nữ lao động chân tay, gần như lam lũ cả đời. Nhưng, phải chăng ở đời luôn có những người nghĩ, chỉ bình thường thôi đã đủ tuyệt vời? Chẳng thế mà Sunja, không có gì nổi bật, lại được hai người đàn ông yêu thật lòng. Mối tình thứ nhất với một thương gia giàu có dẫu là sai lầm của tuổi trẻ cũng đã cho cô được trải nghiệm niềm hạnh phúc của tình yêu và mang đến cho cô một cậu con trai kháu khỉnh, ngoan ngoãn – lý do để cô tiếp tục sống và vượt qua những biến cố khủng khiếp. Người chồng sau này của cô, Isak, một mục sư trẻ đầy hiểu biết có trái tim nhân hậu, cũng sống trọn tình vẹn nghĩa với cô, dù ban đầu anh kết hôn với Sunja là để trả ơn gia đình cô.

Buộc phải di cư từ Bắc Hàn sang Nhật, sống qua những ngày đói khổ, chiến tranh, Sunja mộc mạc, chất phác không mơ mộng cao xa, biết chấp nhận những điều không thể thay đổi, tập trung tâm trí và sức lực bảo tồn gia đình, duy trì cuộc sống bình thường nhất có thể cho bản thân và cho những thành viên khác. Cô chính là người đầu tiên và chủ lực viết lên lịch sử sinh tồn và vươn lên của một gia đình người Hàn 4 thế hệ nơi xứ người. Từ việc quyết tâm bán hết thùng kim chi ở một nơi không có mấy người quen dùng thứ ấy, đến quyết tâm nuôi các con ăn học nên người, trong bất cứ việc gì Sunja cũng cho thấy sự chăm chỉ, kiên trì và kiên cường khôn tả. Nhân vật Sunja là điều bình dị đáng yêu mà nữ tiểu thuyết gia Min Jin Lee đã xây dựng lên trong những trang tiểu thuyết, có thể truyền cảm hứng cho những người phụ nữ chưa đủ tự tin về bản thân, hoặc dễ bị đánh gục bởi những điều không mong muốn xảy ra trong cuộc đời này.

Cuốn theo chiều gió

65b 1643598143439472472717 - 3 tiểu thuyết truyền cảm hứng sống mãnh liệt cho phụ nữ

Có lẽ Scarlet O’Hara trong tiểu thuyết kinh điển “Cuốn theo chiều gió” của nhà văn Mỹ Magaret Mitchell là một trong những nhân vật nữ cá tính nhất xuất hiện trong các tiểu thuyết của thời hiện đại. Mặc cho thiên hạ nói gì, nàng không quan tâm! Nàng sống theo cách nàng muốn, yêu và ghét một cách mãnh liệt. Nàng vừa thông minh lại vừa dại khờ, nông nổi, thậm chí mù quáng: Rhett Butler, người đàn ông chịu nhiều tổn thương vì nàng, đã nói một câu chí lý về khiếm khuyết của nàng: “Chưa bao giờ, trong một cuộc khủng hoảng của cuộc đời cô, tôi thấy cô cầm một chiếc mù soa”.

Scarlet cho phép mình trải nghiệm sai lầm, nhưng sau vấp ngã nàng luôn đứng dậy. Bạn đọc có lúc không đồng tình, thậm chí tức giận với sự ngang bướng của nàng, nhưng vẫn bị nàng cuốn hút bởi sự nồng cháy, tinh thần mạnh mẽ, nghị lực lớn lao và sự tự tin ở nàng. Không phải người phụ nữ nào khi yêu cũng đủ can đảm để tỏ tình với người mình yêu: Scarlet đã chủ động làm điều đó không chỉ một lần. Không phải nàng tiểu thư nào, trong tiểu thuyết hay ở ngoài đời, cũng có thể trút bỏ vẻ đài các, cao sang để xắn tay lao động thật sự, để tái thiết sau mất mát, để làm giàu, khẳng định sự độc lập và sức mạnh của phụ nữ như Scarlet đã làm trong và sau cuộc nội chiến. Cho dù bướng bỉnh, cho dù mắc sai lầm trong những quyết định quan trọng, Scarlet đã sống một cuộc đời chẳng hề nhạt nhẽo, luôn rực rỡ qua những trang tiểu thuyết của Mitchell với sức mạnh quyến rũ, khó quên và tinh thần của nàng luôn lấp lánh qua cách nhìn lạc quan về cuộc sống: “Xét cho cùng, ngày mai là một ngày mới”.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news