3 thói quen xấu đang phá hủy hệ miễn dịch nhanh nhất

Tin liên quan

Hệ miễn dịch có vai trò rất quan trọng nhưng lại rất dễ bị tổn thương, suy yếu bởi những thói quen sống của con người.

Hệ miễn dịch là 1 hệ thống được tạo thành từ mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan. Kết cấu của chúng phức tạp và nằm ở khắp các nơi trong cơ thể, bao gồm:

– Amidan cổ họng

– Hệ thống tiêu hóa

– Tủy xương

– Da

– Hạch bạch huyết

– Lá lách

– Niêm mạc mỏng bên trong mũi, họng và bộ phận sinh dục

Bởi vì khi chúng ta ngủ, cơ thể sẽ giải phóng cytokine và các hormone khác cần thiết cho việc duy trì khả năng miễn dịch của cơ thể, bảo vệ bạn khỏi viêm và nhiễm trùng. Việc thường xuyên thức khuya, sau đó ngủ không đủ 7 – 8 tiếng một ngày sẽ làm suy giảm khả năng ngăn ngừa bệnh tật của hệ miễn dịch, dễ khiến bạn mắc nhiều loại bệnh. Từ cảm cúm, sốt, ho, đến những bệnh nặng hơn như tim mạch.

Ngoài ra, thức khuya thường xuyên còn mang đến nhiều bệnh về rối loạn chuyển hóa (tiểu đường, mỡ máu, huyết áp…), tâm thần, não bộ, gan, thận… Vì vậy, tốt nhất hãy ngủ trước 23h và cố gắng ngủ ít nhất 6 tiếng mỗi ngày, ưu tiên thời gian ngủ vào ban đêm.

2. Chế độ ăn uống không hợp lý

Nhịp sống ngày càng nhanh khiến rất nhiều người có chế độ ăn uống không hợp lý. Trong khi đó, thói quen ăn uống có tác động trực tiếp đến hệ miễn dịch cũng như sức khỏe con người.

Rượu, bia và chất kích thích là những thói quen xấu hàng đầu tàn phá hệ miễn dịch, tấn công các vi khuẩn có lợi, phát triển các vi khuẩn có hại, làm hại gan, dạ dày. Ăn nhiều đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, dầu mỡ, nhiều đường, thừa muối cũng có hậu quả tương tự.

Các nhà nghiên cứu cũng khám phá ra rằng, 60 – 90% những người thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư ít bị cảm lạnh hơn so với những người không rèn luyện thể chất. Thường xuyên tập thể dục có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tăng số lượng tế bào bạch cầu trong cơ thể. Một cơ thể khỏe mạnh đồng nghĩa với một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Ngoài việc ít tập thể dục, ngồi lâu 1 chỗ chính là 1 trong những thói xấu của ít vận động thường thấy ngày nay. Trong khi đó, ngồi lâu khiến tuần hoàn máu của chúng ta bị cản trở, dễ tăng cân, béo phì. Từ đó khiến các chức năng khác nhau của cơ thể sẽ kém đi, sức đề kháng và khả năng miễn dịch tiếp tục suy giảm, đau ốm và rất khó phục hồi.

Vì vậy, hãy tránh ngồi lâu 1 chỗ. Nếu đặc thù công việc, học hành phải ngồi nhiều giờ thì hãy đứng dậy đi lại hoặc giãn cơ tại chỗ 30 – 45 phút 1 lần. Ngồi đúng tư thế cũng rất quan trọng. Đặc biệt, bạn nên tăng cường các hoạt động ngoài trời, nếu không thể chơi thể thao, tập thể dục thì đơn giản là hít thở khí trời, tắm nắng cũng tốt cho hệ miễn dịch.

Nguồn và ảnh: Sohu, NetEase Health, The Paper

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news