2 trẻ tử vong do bị chó cắn mà không tiêm phòng dại

Tin liên quan

Chỉ trong vài ngày, BV đã tiếp nhận 2 trẻ có những biểu hiện của bệnh dại, trước đó bị chó cắn. Dù các bác sĩ đã cấp cứu, nhưng bệnh đã phát nên 2 trẻ không qua khỏi.

Ngày 26/9, bác sĩ Cao Việt Hưng (BV Sản Nhi Phú Thọ) cho biết, những ngày gần đây BV liên tiếp tiếp nhận bệnh nhi bị bệnh dại do chó mèo cắn, trong đó 2 trường hợp đã tử vong.

Theo đó, nạn nhân thứ nhất là bé T.M.L. (16 tháng tuổi, ở Phú Thọ). Trẻ được đưa vào viện ngày 12/8 trong tình trạng rất nặng, suy hô hấp, tím tái toàn thân, ý thức lơ mơ; được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng, nhiễm trùng huyết, chưa loại trừ được viêm cơ tim cấp và viêm não – màng não.

Ngay lập tức, các bác sĩ của khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của BV đã điều trị tích cực, thở máy nâng cao, dùng các thuốc trợ tim vận mạch để duy trì sự sống; thực hiện siêu lọc máu liên tục để loại trừ các độc tố trung gian, hỗ trợ các tạng bị suy để ổn định các chỉ số sinh tồn.

Tuy nhiên đến ngày điều trị thứ 2, tình trạng bệnh của trẻ ngày càng nặng, viêm phổi nặng lên, toan hóa máu không cải thiện kèm theo chảy máu tiêu hóa.

Thăm khám kỹ, các bác sĩ thấy dưới mi mắt trẻ có vết sẹo mờ đã khỏi. Khai thác lại tiền sử từ gia đình mới biết trước thời điểm vào viện khoảng 1 tháng, trẻ ra đường bị chó (không rõ nhà ai) không rõ cắn hay cào vào vùng mi mắt dưới bên trái nên bị rách da. Gia đình đã đưa con đến BV viện khâu vết thương và đã được chỉ định tiêm vaccine phòng dại. Tuy nhiên, nghĩ là vết thương nhỏ, trẻ cũng ít đau và sợ tiêm phòng dại có thể làm con mình suy giảm trí nhớ nên gia đình không tiêm phòng dại cho bé. Thậm chí, tới khi đưa trẻ vào nhập viện, gia đình cũng… quên mất việc bé từng tiếp xúc không an toàn với chó trước đó.

Ngay khi có thông tin này các bác sĩ đã tiến hành chọc dịch não tủy của bệnh nhi làm xét nghiệm PCR để tìm virus dại. Kết quả là có rất nhiều virus dại trong dịch não tủy. Bệnh nhi tử vong sau đó 2 ngày.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhi V.V.H. (4 tuổi, ở Phú Thọ). Ngày 26/8, bệnh nhi được đưa đến viện trong tình trạng kích thích, hoảng hốt, mắt đảo liên tục, hét, nói không rõ trọng tâm, tay chân vận động không rõ định hướng, tăng trương lực cơ toàn thân.

Khai thác bệnh sử được biết, trước thời điểm vào viện khoảng 2 tháng, bệnh nhi bị chó cắn vào vùng cằm có chảy máu nhưng gia đình không cho bé đi tiêm phòng dại. Trước khi đến viện 2 ngày, bé nôn khan nhiều kèm theo kích thích, quấy khóc, sợ nước, sợ gió, hoảng loạn nên được gia đình đưa đến viện khám.

Nghi ngờ trẻ bị bệnh dại, các bác sĩ tiến hành chọc dịch não tủy của bé làm xét nghiệm PCR, kết quả phát hiện rất nhiều virus dại trong dịch não tủy. Bé đã qua đời sau đó không lâu.

Theo bác sĩ Cao Việt Hưng, bệnh dại lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của con vật bị bệnh dại lên vùng da bị tổn thương. Biểu hiện của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% đối với cả người và động vật.

Để phòng bệnh dại, phụ huynh nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với chó mèo. Nếu chó mèo nuôi trong nhà cần được tiêm phòng đầy đủ. Trường hợp bé bị chó cắn, mèo cào gia đình cần cho trẻ đến cơ sở y tế tiêm phòng dại ngay. Bởi nếu tiêm ngay lập tức và đúng phác đồ có thể phòng bệnh 100%.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news