2 ca điều trị vô sinh thành công bằng quy trình ROSI đầu tiên tại Việt Nam

Tin liên quan

Ngày 13/5, Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) cho biết vừa chữa vô sinh thành công cho hai trường hợp người bố không có tinh trùng bằng kỹ thuật “ghép đôi” thành công tinh tử (tinh trùng non tháng) của người bố với trứng của người mẹ. Đây được xem là tin vui và là bước đột phá cho việc điều trị hiếm muộn tại Việt Nam.

Trường hợp được nhắc đến như một phép màu, đó là cặp vợ chồng chị T.T.T.L. và anh L.Q.M. Nguyên nhân vô sinh được xác định do người chồng bởi anh này mắc hội chứng Klinefelter – một hội chứng bất thường nhiễm sắc thể khiến không thể có tinh trùng.

BS.CK2 Lý Thái Lộc, Trưởng khoa Hiếm muộn – Bệnh viện Hùng Vương cho biết, trường hợp của anh M. gần như không thể có con và nếu không áp dụng quy trình ROSI (Round Spermatid Injection) tức tiêm tinh trùng non vào bào tương trứng. Việc “đi tìm con cho người bệnh” được bắt đầu bằng công đoạn tìm tinh trùng non. Quá trình này được khoa Hiếm muộn – Bệnh viện Hùng Vương phối hợp với khoa Nam Học –  Bệnh viện Bình Dân thực hiện.

Th.S BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học – Bệnh viện Bình Dân cho hay, để bắt đầu quá trình “tìm con cho người bệnh”, ông đã tiến hành việc vi phẫu tích để tìm tinh trùng- MICRO TESE (Microdissection testicular sperm extraction). Tỷ lệ tìm thấy tinh trùng bằng kỹ thuật MICRO TESE đạt trên 63%. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi về trang thiết bị (kính hiển vi với độ phóng đại phù hợp, dụng cụ vi phẫu, lab hỗ trợ sinh sản), nhân sự có chuyên môn cao cũng như quy trình phù hợp.

phong lab 1652408425863322428853 - 2 ca điều trị vô sinh thành công bằng quy trình ROSI đầu tiên tại Việt Nam

Đây được xem là bước đột phá cho việc điều trị hiếm muộn tại Việt Nam

“Kỹ thuật tìm kiếm đòi hỏi phải tỉ mỉ và phải được đào tạo bài bản. Cả bác sĩ nam học và chuyên viên phôi học phải phối hợp đồng thời vì trứng nếu lấy sớm, hoặc tinh trùng lấy sớm rồi đông lạnh sẽ làm giảm khả năng thành công””, bác sĩ Văn chia sẻ.

Tuy nhiên khó khăn ở chỗ phải làm thế nào để tinh trùng non (tức tinh trùng chưa đủ tuổi) có thể “hoà hợp” được với trứng đã trưởng thành. “Chúng tôi phải tính toán và thực hiện các thủ thuật để chúng có có thể chấp nhận nhau và phát triển thành phôi. Điều này khó hơn nhiều so với việc tác hợp các tinh trùng trưởng thành và trứng trưởng thành”, chuyên viên phôi học cho biết.

Ở trường hợp anh M, do bệnh nhân mắc hội chứng Klinefilter, tức bất thường nhiễm sắc thể nên sau khi đậu phôi, việc chọn các phôi không bị bất thường nhiễm sắc thể cũng là thách thức. May mắn bệnh nhân đã được tìm thấy những phôi bình thường để tiến hành đưa vào cơ thể người mẹ. Kết quả ngoài cả mong đợi. Người mẹ đã mang thai hoàn toàn khoẻ mạnh và đang được theo dõi như những thai phụ bình thường khác. Ngoài ra các bác sĩ còn trữ những phôi còn lại nhằm phục vụ cho những lần mang thai sau.

Trường hợp thứ hai cũng mang thai nhờ quy trình ROSI là vợ chồng chị V.T.T.M. và anh N.H.P. Anh P không mắc hội chứng bất thường nhiễm sắc thể nhưng cũng không có tinh trùng do bệnh lý khác. Việc điều trị diễn ra tương tự. Đến nay chị M đã mang thai.

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, cho biết, đây là hai trường hợp vô sinh điều trị thành công đầu tiên tại bệnh viện nhờ kỹ thuật ROSI và cũng là hai trường hợp đầu tiên tại Việt Nam.

“Đây không chỉ là thành quả nhiều năm xây dựng và phát triển của khoa Hiếm muộn Bệnh viện Hùng Vương mà còn mở ra niềm hy vọng mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn tại Việt Nam, đặc biệt đối với các trường hợp vô tinh không do bế tắc- một trong những nguyên nhân khó khăn nhất trong điều trị hiếm muộn, mà trước đây chỉ có thể thực hiện bằng biện pháp xin tinh trùng, hệ quả là con sinh ra không mang gen của người cha”, bác sĩ Tuyết nói.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news