1 người tử vong, 2 trường hợp nguy kịch do sốt xuất huyết

Tin liên quan

Trong 2 tuần qua, Khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới TƯ) tiếp nhận 8 ca sốt xuất huyết (SXH) nặng, trong đó 1 trường hợp đã tử vong, 2 bệnh nhân hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 26/8, bác sĩ Thân Mạnh Hùng, Phó Trưởng khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới TƯ) cho biết, thời gian gần đây, khoa tiếp nhận nhiều bệnh nhân SXH nặng, trong đó có trường hợp tử vong.

Theo đó, có 2 trường hợp tiên lượng rất nặng. Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ 38 tuổi (ở Hà Nội), bị SXH vào viện khi đã ở ngày thứ 4. Được biết, sau khi có triệu chứng sốt cao, đau đầu, bệnh nhân tự điều trị ở nhà 2 ngày không đỡ, kèm thêm các triệu chứng đau đầu, đau mỏi người, nôn nhiều, rối loạn ý thức nên gia đình đã chuyển vào BV Bệnh Nhiệt đới TƯ. Sau khi tiếp nhận, BV tiến hành truyền dịch, thuốc vận mạnh và đặt thở máy cho bệnh nhân.

Ngoài ra, bệnh nhân còn bị rối loạn đông máu khá nặng, có hiện tượng tăng kali máu và nhanh chóng được hỗ trợ thở oxy nhưng không hiệu quả. Hiện tại, tình trạng suy thận tăng lên và đã được lọc máu liên tục để giải quyết vấn đề suy thận của người bệnh.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ, 42 tuổi (trú tại huyện Đan Phượng, Hà Nội). Bệnh nhân vào viện ở ngày thứ 6 của bệnh SXH. Bệnh nhân có bệnh lý nền đái tháo đường type 2. Theo bác sĩ Hùng, tại thời điểm nhập viện, người bệnh đã có hiện tượng ngừng tuần hoàn và đã được cấp cứu thành công. Sau đó bệnh nhân có dấu hiệu đông máu nặng nề, suy đa tạng, suy hô hấp và được đặt nội khí quản, thở máy. Ngoài ra, bệnh nhân cũng xuất hiện tình trạng rối loạn đông máu nặng nề, chảy máu nhiều ở đường tiêu hoá, xuất huyết trong cơ nên cũng đang được điều trị lọc máu liên tục. Hiện bệnh nhân vẫn được sử dụng thuốc vận mạnh để tăng huyết áp, truyền các chế phẩm của máu.

Theo bác sĩ Hùng, khoảng 2 tuần gần đây, khoa đã tiếp nhận 8 bệnh nhân SXH nặng, trong đó có 1 bệnh nhân đã tử vong; 3 trường hợp sức khỏe tiến triển và được chuyển về tuyến dưới để theo dõi thêm. Hiện tại, Khoa đang điều trị cho 4 ca SXH nặng, trong đó có 2 bệnh nhân hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Bác sĩ Hùng khuyến cáo, trong bối cảnh dịch chồng dịch như hiện nay, người dân khi có bất kỳ triệu chứng như sốt, ho, đau mỏi người thì nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán.

Khi xác định được căn nguyên gây sốt, các bác sĩ, nhân viên y tế sẽ đưa ra những khuyến cáo, thông tin, dấu hiệu cần phải theo dõi khi điều trị tại nhà. Những trường hợp nặng cần phải nhập viện hoặc có dấu hiệu cảnh báo cần phải nhập viện thì cũng nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ nhập viện để được theo dõi sát hơn. Ngoài ra, người dân nên thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news